background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

รู้จัก ‘ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ’ คีย์แมนประสาน ‘ก้าวไกล’ พบต่างชาติ

รู้จัก ‘ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ’ คีย์แมนประสาน ‘ก้าวไกล’ พบต่างชาติ

เปิดประวัติ “ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ” ทายาทคนโต “ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเลขาธิการอาเซียน หลังปรากฏตัวร่วมเฟรม “พรรคก้าวไกล” พบ “World Economic Forum” ในฐานะ “Keyman” คนสำคัญ-หนึ่งในทีมต่างประเทศพรรคก้าวไกล

Key Points:

  • “ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ” ถูกจับตามองในฐานะทายาทคนโตของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเลขาธิการอาเซียน รวมทั้งยังเป็นนักวิชาการที่คร่ำหวอดในการศึกษาการต่างประเทศมายาวนาน
  • ฟูอาดี้ ปรากฏตัวร่วมกับ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ พริษฐ์ วัชรสินธุ กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจาก “World Economic Forum” หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ในอนาคต ฟูอาดี้จะ “ข้ามขั้ว” ร่วมงานกับก้าวไกลตามรอย “พริษฐ์” หรือไม่
  • ฟูอาดี้มองว่า ตอนนี้ “พรรคก้าวไกล” เป็นพรรคการเมืองที่ตรงกับความต้องการของตนมากที่สุด และพิธาได้เปิดเผยเพิ่มเติมแล้วว่า ฟูอาดี้คือหนึ่งในทีมต่างประเทศของรัฐบาลก้าวไกล

ชื่อของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงการเมืองไทย เป็นนักการเมืองที่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาแล้วมากมาย อาทิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครศรีธรรมราชติดต่อกันยาวนาน 8 สมัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย และได้รับการรับรองจากชาติสมาชิกในอาเซียนให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน โดยเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เข้ารับตำแหน่งดังกล่าว

หลังจาก ดร.สุรินทร์ ถึงแก่กรรมในวัย 68 ปี นามสกุลพิศสุวรรณที่เข้ามาโลดแล่นบนถนนสายการเมืองอีกครั้ง มีทั้ง ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง น้องสาวของดร.สุรินทร์ ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐในฐานะทีมนโยบายเศรษฐกิจภาคใต้ รวมถึง ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ที่เคยเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และถูกจับตามองในฐานะทายาทของแกนนำคนสำคัญ

“กรุงเทพธุรกิจ” พาไปรู้จัก ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ทายาทดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่กำลังถูกจับตามองว่า หลังจากนี้ เขาจะมุ่งหน้าสู่ถนนสายการเมืองอีกครั้งหรือไม่ หลังครองบทบาทนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ และกำลังจะเข้ารับการบรรจุเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รู้จัก ‘ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ’ คีย์แมนประสาน ‘ก้าวไกล’ พบต่างชาติ

  • ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ: จาก “เลือดใหม่” ประชาธิปัตย์ สู่การแก้รัฐธรรมนูญ-รื้อระบอบประยุทธ์

ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ มีชื่อเต็มเป็นภาษาอาหรับว่า ฟูอาดี้ บิน อับดุล ฮาลีม พิศสุวรรณ บุตรชายคนโตของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ คลุกคลีอยู่ในวงวิชาการมานานหลายสิบปี จบปริญญาตรี สาขาการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ วอชิงตัน ดี.ซี. (Georgetown University in Washington DC)

ด้วยความสนใจทางการทหาร หลังจบปริญญาตรี ฟูอาดี้เริ่มทำงานที่ “Cohen Group” บริษัทที่ปรึกษาด้านการทหารของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในรัฐบาล บิล คลินตัน เป็นเวลา 3 ปี จากนั้น จึงกลับไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ด้านนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) และปัจจุบัน กำลังศึกษาในระดับปริญญาเอก ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University)

ในระหว่างที่กำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ฟูอาดี้ได้มาประจำที่สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะ “Predoctoral Fellowship” คือ ในช่วง 2-3 ปีสุดท้าย นักศึกษาป.เอกต้องมาประจำการในมหาวิทยาลัยก่อนจบการศึกษา

นอกจากการทำงานทางความคิด ฟูอาดี้ยังได้ร่วมก่อตั้ง “Beanspire Coffee” จากความสนใจด้านกาแฟ เขามองว่า กาแฟเปรียบเสมือนกับ “น้ำมันทางความคิด” ของเหล่านักคิดนักเขียน เขาเริ่มทำงานกับชาวสวนกาแฟบนดอยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาและส่งออกเมล็ดกาแฟ 

แม้ในช่วงแรกเขาจะเข้าสู่ถนนสายการเมืองตามรอยผู้พ่อด้วยการสังกัดสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ตรงกับช่วงเวลาที่พรรคก่อตั้งกลุ่ม “New Dem” ขึ้น (โดยฟูอาดี้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้) หวังใช้เป็นแกนหลักในการ “ถ่ายเลือด” สู่ศักราชใหม่ แต่ท้ายที่สุด “New Dem” ก็ถึงคราวปิดฉากลง เมื่อ “เลือดใหม่” และ “เลือดเก่า” คิดเห็นสวนทางกัน หลังจากพรรคประชาธิปัตย์มีมติยกมือโหวตให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เป็นอันสิ้นสุดบทบาทกลุ่มคนรุ่นใหม่ประชาธิปัตย์ รวมถึงฟูอาดี้ก็ตัดสินใจลาออกจากบทบาทสมาชิกพรรคหลังจากเข้าร่วมเพียงไม่กี่เดือน

หลังจากนั้น ฟูอาดี้เริ่มต้นบทบาททางการเมืองอีกครั้งร่วมกับ “ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ” เพื่อผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ในนามของกลุ่ม “Re-solution” ภายใต้แคมเปญ “ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์” รัฐธรรมนูญที่เป็นผลพวงจากคสช. โดยมีใจความสำคัญ คือ ล้ม ส.ว. โละศาลรัฐธรรมนูญ เลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และล้างมรดกรัฐประหาร

แม้ว่าท้ายที่สุด ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะถูกตีตก รัฐสภาไม่เห็นชอบรับหลักการในวาระแรก แต่ชื่อของแกนนำกลุ่ม “Re-solution” ก็ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง ซึ่งนอกจากพริษฐ์และฟูอาดี้แล้ว ยังมี ชลธิชา แจ้งเร็ว และ ธิษะณา ชุณหะวัณ ที่ปัจจุบันขึ้นแท่นว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตในนามพรรคก้าวไกลทั้งสองคน

  • มุมมองการเมืองไทยกับการเลือกตั้ง 2566 ของทายาทพิศสุวรรณ

ฟูอาดี้แสดงความเห็นกับ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ในรายการช่องยูทูบ “PAVIN” ไว้ว่า ปี 2566 เป็นการเลือกตั้งที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี หลังจากประเทศอยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลประยุทธ์ ที่ประชาชนสามารถกำหนดความต้องการของตัวเองได้ ขณะเดียวกันกฎหมายที่บิดเบี้ยวอย่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ ส.ว. มีอำนาจในการเลือกนายกฯ ก็ยังคงอยู่ เราจึงเห็นความดุเดือดการดีเบตของแคนดิเดต และตัวแทนจากพรรคการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้มากกว่าครั้งก่อนๆ อย่างมีนัยสำคัญ

ฟูอาดี้มองว่า หลังจากนี้ ผู้มีอำนาจในประเทศต้องเคารพ “ครรลองประชาธิปไตย” ไม่ควรเล่นนอกกฎเกณฑ์เหมือนที่ผ่านมา แต่ที่ผ่านมา ไทยมักใช้วิธีการ “Shortcut” ซึ่งเป็นสิ่งที่ “Undemocratic” หรือไม่มีความเป็นประชาธิปไตย เป็นวิธีการที่ไม่ยั่งยืนและปัญหาก็ยังคงอยู่ ประชาธิปไตยไม่ใช่เกม แต่เป็นกฎที่ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ หากครั้งนี้พ่ายแพ้ก็ต้องรออีก 4 ปี ตามระบบ เพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งถัดไป

รู้จัก ‘ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ’ คีย์แมนประสาน ‘ก้าวไกล’ พบต่างชาติ

  • ฟูอาดี้ในถนนสายการเมืองที่ชื่อ “ก้าวไกล”

เมื่อวันที่ 22  พฤษภาคมที่ผ่านมา ในการแถลงลงนามเอ็มโอยู (MOU) เพื่อการจัดตั้งรัฐบาล พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เปิดเผยบนเวทีว่า ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ จะเป็นหนึ่งในทีมต่างประเทศของรัฐบาลก้าวไกล โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้ฟูอาดี้ศึกษารายงานจากองค์การสหประชาชาติ (UN) ว่าด้วยเรื่องของอันดับการส่งออกอาวุธให้พม่า ซึ่งไทยติดโผ “Top 5” ด้วย

ฟูอาดี้เป็นหนึ่งในนักวิชาการ-ทายาทนักการเมืองที่ถูกจับตามอง และได้รับการทาบทามจากพรรคการเมืองหลายพรรค ด้วยประสบการณ์การทำงานและศึกษาด้านต่างประเทศมาหลายสิบปี มีความสนใจด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ด้านการทหาร ทำวิจัยระดับปริญญาเอกเรื่องอัตลักษณ์กับความสัมพันธ์ทางการทหาร จึงเป็นที่มาของการศึกษารายงานเบื้องต้นในขณะนี้

ก่อนหน้านี้ ฟูอาดี้เปิดเผยอย่างชัดเจนว่า พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองที่ตอบโจทย์ตนเองมากที่สุด แต่หากถามว่า ในอนาคตจะเข้าสู่ถนนสายการเมืองในบทบาทนักการเมืองเต็มตัวหรือไม่ เขาบอกว่า ตนยังมีความฝันหลายอย่างที่ตั้งเป้าไว้และยังทำไม่สำเร็จ อาทิ พัฒนาและส่งออกเมล็ดกาแฟไทยไปต่างแดน สร้างมูลนิธิสุรินทร์ พิศสุวรรณ ให้มีเค้าโครงออกมาเป็นรูปธรรม ต่อยอด-ส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ได้ทั่วทั้งอาเซียน รวมถึงบทบาทนักวิชาการอย่างอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เป็นความฝันมาโดยตลอดด้วย

 

อ้างอิง: FacebookKaohoonKhaosodMatichon WeeklyThe MomentumYouTube