“ก้าวไกล” รับเชิญพรรคคุยตั้งรัฐบาลเย็นนี้ เชื่อ ส.ว.มีวุฒิภาวะโหวตนายกฯ

“ก้าวไกล” รับเชิญพรรคคุยตั้งรัฐบาลเย็นนี้ เชื่อ ส.ว.มีวุฒิภาวะโหวตนายกฯ

“เลขาฯ ก้าวไกล” รับเชิญหัวหน้าพรรค-แกนนำร่วมจัดตั้งรัฐบาลเย็นนี้ แค่เจรจาแนวทางเบื้องต้น หารือ ส.ว.มีวุฒิภาวะไม่อยากเห็นทางตันการเมือง ขอทำความเข้าใจ-คลายความกังวล เชื่อเปิดใจคุยกันดีที่สุด

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2566 เวลา 11.00 น. ที่สวนสันติพรอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า วันนี้ พรรคก้าวไกลจะเชิญหัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคที่จะร่วมจัดตั้งรัฐบาลมาพูดคุยกัน หากบรรลุข้อตกลงเบื้องต้น จะแถลงต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนสถานที่ในการพูดคุยขอไม่เปิดเผย เพราะอยากคุยอย่างเป็นกันเองก่อน โดยจะมีการพูดคุยถึงแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน ยังไม่ได้ลงรายละเอียด MOU เนื่องจากต้องใช้เวลา เป็นกระบวนการหลังจากนี้

เมื่อถามว่า ในฐานะที่พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะมีการตั้งเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า วันนี้พูดถึงแนวทางเบื้องต้นไม่ได้ลงรายละเอียด เรื่องวาระหลักที่พรรคร่วมรัฐบาลจะผลักดันกันคงจะเป็นหลังจากนี้ ส่วนกระแสสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่อาจจะไม่โหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นนายกรัฐมนตรี เชื่อว่า ส.ว.หลายท่านมีวุฒิภาวะคงไม่อยากเห็นทางตันทางการเมือง

เมื่อถามว่า การพูดคุยในวันนี้จะหารือขอให้ฝ่ายค้านสนับสนุนนายพิธา โดยไม่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า คงไม่ใช่บทบาทของพรรคก้าวไกล ไม่สามารถที่จะก้าวก่ายแทรกแซงการตัดสินใจของแต่ละพรรคการเมืองได้ วันนี้จะเน้นพูดคุยภายในพรรคร่วมรัฐบาลชุดใหม่เป็นหลัก หากมีโอกาสจะประสานงานพูดคุยกับ ส.ว.ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพื่อทำความเข้าใจ และคลายความกังวลในส่วนที่มีมายาคติต่อพรรคก้าวไกล ทั้งนี้ไม่ได้กังวลที่จะไปพูดคุยกับ ส.ว. เนื่องจากการพูดคุย เปิดใจคุยกันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด