ก้าวไกล โวยพิรุธขนบัตร “ฉะเชิงเทรา เขต3” ทำคะแนนนอกราชอาณาจักรเสียยกแผง

ก้าวไกล โวยพิรุธขนบัตร “ฉะเชิงเทรา เขต3”  ทำคะแนนนอกราชอาณาจักรเสียยกแผง

“ก้าวไกล” โวยพิรุธขนบัตร “ฉะเชิงเทรา เขต3” ส่งบัตรช้า ทำคะแนนนอกราชอาณาจักรเป็นบัตรเสีย กกต.โบ้ยไปรษณีย์ไทยบกพร่อง

เมื่อเวลา 19.45 น. ที่พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงว่าขณะนี้พบความผิดปกติในการนับคะแนนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เขต3

โดยมีปัญหาว่าคะแนนที่มาจากนอกราชอาณาจักร คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กลางแจ้งว่ามาถึงไทยแล้วและส่งถึงทุกหน่วยเรียบร้อย แต่ปรากฎว่า กกต.เขตนี้ระบุว่ายังมาไม่ถึง และยืนยันจะไม่นับคะแนนให้ โดยถือว่าเป็นบัตรเสียตามกฎหมาย

เรื่องนี้พรรคก้าวไกลเห็นว่า กกต.ไม่ควรปล่อยให้ผิดพลาดเช่นนี้ เพราะเลือกตั้งปี62 ก็เกิดความผิดพลาดในลักษณะนี้มาแล้ว ครั้งนี้อ้างปัญหาเกิดจากไปรษณีย์ไทย พรรคเห็นว่าเรื่องนี้ร้ายแรง เพราะทุกคะแนนของประชาชนสำคัญและส่งผลแพ้ชนะของผู้สมัครด้วย ดังนั้น กกต.ต้องชี้แจง และขอตั้งคำถามว่าใครต้องรับผิดชอบกับคะแนนของประชาชนที่ต้องกลายเป็นบัตรเสีย

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พรรคยังพบปัญหาการรายงานการนับคะแนนของกกต.ที่มีความล่าช้า โดยระหว่างที่กำลังแถลงนี้เพิ่งรายงานไปได้เพียง 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นภายหลังจากปิดหีบไปแล้ว 3 ชั่วโมง ทั้งที่ความจริงหลายหน่วยนับคะแนนเสร็จไปแล้วก็ตาม พรรคห่วงว่ามีปัญหาและจะเกิดความไม่โปร่งใสหรือไม่ จึงอยากให้ กกต. เร่งรายงานให้เร็วกกว่านี้ และขอสื่อสารไปยังประชาชนว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ จึงอยากให้ไปช่วยกันถ่ายรูปสรุปคะแนนหน้าหน่วยต่างๆ แล้วส่งให้กับสื่อมวลชน หรือเว็บไซต์ vote62.com เพื่อยืนยันว่ากกต.จะไม่รวมคะแนนผิดเหมือนในการเลือกตั้งรอบที่ผ่านมา