ทภ.4 แจมปม "ก้าวไกล" ใช้พื้นที่จับ "ใบดำ-ใบแดง" รณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหารไม่ได้

ทภ.4  แจมปม "ก้าวไกล" ใช้พื้นที่จับ "ใบดำ-ใบแดง" รณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหารไม่ได้

ทภ.4 แจง พื้นที่ตรวจเลือกทหาร เขตหวงห้าม ตามกฎหมาย "ก้าวไกล" ใช้รณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหารไม่ได้ แต่พื้นที่รอบนอกทำได้

จากกรณีผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้เข้าสังเกตการณ์ชวนพูดคุย ทำโพลสำรวจความเห็นต่อข้อเสนอยกเลิกเกณฑ์ทหาร ในหน่วยคัดเลือกจับใบดำ-ใบแดง หลายพื้นที่ทั่วประเทศนั้นโลกโซเชียลได้แชร์ภาพข้อความจากไลน์กลุ่มที่หลุดมา โดยมีนายทหารยศ พลตรี พื้นที่กองทัพภาคที่ 4 เขียนข้อความนั้น

แหล่งข่าวกองทัพภาคที่ 4 ชี้แจงว่า ในพื้นที่คัดเลือก (จับใบดำ-ใบแดง) ไม่สามารถให้เข้าไปได้ เพราะเป็นเขตหวงห้าม ซึ่งผู้ที่สามารถเข้าไปได้จะต้องเป็นผู้ได้รับ หมายเรียกเกณฑ์ทหารเท่านั้น และไม่ใช่เพียงพรรคการเมืองใดเท่านั้น ถ้าไม่ให้ความร่วมมือก็เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำการบันทึกภาพเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชา 
แต่ผู้รณรงค์สามารถดำเนินการต่างๆได้บริเวณนอกเขตการคัดเลือกฯ เช่น พื้นที่นอกอาคาร ซึ่งแต่ละพื้นที่จะกั้นเขตคัดเลือกแตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นการขอความร่วมมือไม่ให้เข้าไปในพื้นที่คัดเลือก เพราะต้องเป็นไปตามกฎหมาย จึงไม่ใช่การสั่งห้ามรณรงค์ฯ แต่อย่างใด

สำหรับข้อความที่เผยแพร่ทางไลน์ ระบุดังนี้ “ขอประสานประธานคณะกรรมการตวจเลือกทุกคณะ

มทภ.4 สั่งการ หากกรณีมีพรรคก้าวไกลไปรณรงค์เพื่อไม่ให้มีการเกณฑ์ทหาร บริเวณหน่วยตรวจเลือกฯในพื้นที่ (ตอนนี้ในพื้นที่ภาคกลางเริ่มกระจายไปทั่วแล้ว)

1.ให้เฝ้าสังเกตและขอความร่วมมือ คุยกับเขาดีๆ อย่าให้เขาถ่ายรูป ขอความร่วมมืออย่าให้มาชูป้ายรณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

2.ถ้าไม่ยอม ให้บันทึกภาพเก็บไว้ อย่าให้เข้ามาในหน่วยตรวจเลือกฯ ต้องขอเชิญให้ออกไป เพราะเป็นพื้นที่ของราชการ ที่เราจะดำเนินการให้การตรวจเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามกฎกระทรวง ถ้าเป็นไปได้ขอความร่วมมือ แจ้งไปว่าประชาชนต้องการให้มีความสงบสุข ให้เขาไปอยู่ข้างนอก อย่ามาอยู่ในหน่วยตรวจเลือก เราต้องมีขอบเขตที่ชัดเจน

3.บันทึกภาพทุกอย่าง แล้วรายงานให้ มทภ.4 ทราบโดยตรง บันทึกภาพ สรุป ส่งไลน์มาให้ เพราะต้องส่งรายงานให้ ทบ. ขอเน้นย้ำทุกพื้นที่และรีบรายงานด่วนทันที”