“จุรินทร์” ขอหาเวลาเหมาะสมเชิญ “อภิสิทธิ์”ยันให้เกียรติอดีตหัวหน้า

“จุรินทร์” ขอหาเวลาเหมาะสมเชิญ “อภิสิทธิ์”ยันให้เกียรติอดีตหัวหน้า

“จุรินทร์” ขอหาเวลาเหมาะสมเทียบเชิญ “มาร์ค”ร่วมหาเสียงฟื้นปชป. ยันให้เกียรติอดีตหัวหน้าพรรคฯทุกคน ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า

ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญพรรคประชาธิปัตน์ ประจำปี 2566 กรณีจะเทียบเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัหน้าพรรคปชป.ให้มาช่วยหาเสียงเลือกตั้ง ว่ารอเวลาที่เหมาะสม

ให้การเลือกตั้งมีความชัดเจน ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีความชัดเจนแล้วคาดว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤษภาคม เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะถือโอกาสไปเรียนเชิญอดีตหัวหน้าพรรคปชป.ทั้ง 3คน เพราะะต้องถือว่าอดีตหัวหน้าพรรคฯทุกคนเป็นสถาบันทางการเมืองของปชป. ก็ต้องให้เกียรติท่าน ซึ่งจะนัดหมายที่จะเข้าพบแต่ละท่านต่อไป ส่วนจะเป็นอย่างไรขอให้เป็นเรื่องภายในพรรคฯ เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาเปิดเผยถือว่เป็นกระบวนการภายในพรรคฯ

เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์มาอยู่ในที่ประชุมฯแล้ว จะมีการพูดคุยกันเบื้องต้นหรือไม่นายุรินทร์ กล่าวว่าก็คุยกันอยู่แล้วเพราะยังมีบางเรื่องที่ต้องไปปรึกษาท่านอยู่แล้ว เพราะความคิดความอ่านของคนที่เป็นอดีตหัวหน้าพรรคฯถือว่ามีคุณค่าสำหรับตน 

 “ผมให้เกียรติและให้ความสำคัญ เพราะวันหนึ่งผมก็ต้องเป็นอดีตหัวหน้าพรรคฯ เพราะไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า การที่ผมให้เกียรติถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องเหมาะสม และผมก็เคยเป็นลูกพรรคของอดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 3 ท่านมาก่อน ท่านอภิสิทธิ์ ผมก็รับใช้มา 14 ปีเต็มๆ เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่าข้อสนอของนายสาธิต ปิตะเตชะทรองหน้าพรรคฯ ดูแลภาคกลาง เสนอให้นายอภิสิทธิ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯด้วยจะนำมาพิจารณาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทุกอย่างมีบางเรื่องที่ต้องเป็นไปตามมติพรรค บางเรื่องก็เป็นเรื่องของความสมัครใจได้ เช่นการที่สมาาชิกพรรคจะมาช่วยพรรคในการรณรงค์หาเสียง ตนเชื่อว่าอดีตหัวหน้าพรรคฯทุกท่านพร้อมที่จะเข้ามาช่วย และสนับสนุนพรรคฯ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใดก็ตาม แต่บางสถานภาพก็ต้องเป็นไปตามข้อบังคับพรรคและมติพรรค หัวหน้าพรรคฯก็สั่งไม่ได้ และตนก็ต้องทำตามมติพรรค เหมือนตอนตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลก็ต้องเป็นไปตามมติพรรคฯ จะตรงหรือไม่ตรงกับความเห็นส่วนตัวตนก็ไม่แสดงออก หัวหน้าพรรคฯจะต้องเป็นคนแรกที่จะต้องนำพรรคทำตามมติพรรคฯ เพราะนี่คือประชาธิปัตย์และประชาธิปไตยในพรรคฯ นี่คือเห็นผลสำคัญที่ทำให้ปชป.อยู่ยั่งยืนยงเข้าปีที่ 77 แล้ว

เมื่อถามว่าแสดงว่าจะเป็นเหมือนในอดีตที่เสนอหัวหน้าพรรคฯเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว นายจุรินทร์กล่าวว่า อดีตก็เคยเสนอหัวหน้าพรรคเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว และตอนที่นายอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรคฯก็เสนอคนเดียว

ต่อข้อถามว่าแนวโน้มที่จะคุยกับนายอภิสิทธิ์ มีสัญญาณอะไรที่จะเข้ามาช่วยพรรคฯหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่าท่านเป็นอดีตหัวหน้าพรรคฯ ท่านมีจิตวิญญาณประชาธิปัตย์เต็มตัว ตนยืนยันแทนท่านก็แล้วกัน เพราะว่าคิดจากตัวเองและตนเชื่อว่า ท่านชวน ท่านบัญญัติก็เหมือนกัน จิตวิญญาณประชาธิปัตย์เต็มร้อยทุกท่าน ไม่เช่นนั้นสมาชิกไม่เลือกมาเป็นหัวหน้าพรรคฯ