“ตะวัน-แบม” อาการทรุด ราชทัณฑ์ ส่งตัวเข้ารักษา รพ.ธรรมศาสตร์

“ตะวัน-แบม” อาการทรุด ราชทัณฑ์ ส่งตัวเข้ารักษา รพ.ธรรมศาสตร์

“ตะวัน-แบม” อาการทรุด ราชทัณฑ์ ส่งตัวเข้ารักษา โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หลังทั้งคู่อดน้ำอดข้าวเข้าวันที่ 7 ปฏิเสธยาและสารอาหารทางหลอดเลือด

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือ แบม ผู้ต้องหาคดี ม.112 ได้งดน้ำและอาหาร ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 18 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา และถูกส่งตัวไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2566 ซึ่งทั้งคู่ยืนยันปฏิเสธการรักษา  และแจ้งความประสงค์ที่จะรับการรักษาจากโรงพยาบาลภายนอก นั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อาการล่าสุดวันนี้ นายสิทธิ ได้รับรายงานจากนพ.วัฒน์ชัย  มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ว่า น.ส.ทานตะวัน และ น.ส.อรวรรณ มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปากแห้ง คลื่นไส้ ปัสสาวะได้เพียงเล็กน้อย ซึ่งอาการทั้งหมดเกิดจากการอดน้ำและอาหารต่อเนื่องถึงปัจจุบันเป็นวันที่ 7 และยังคงปฏิเสธยาและสารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งน.ส.อรวรรณ และน.ส.ทานตะวัน ได้แจ้งว่ารู้สึกไม่ไหว 

แต่ยังคงยืนยันที่จะอดอาหารและน้ำ และปฏิเสธรับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ดังนั้น เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์จึงได้จัดเตรียมเอกสาร เตรียมความพร้อมในการส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลภายนอก ต่อมาในเวลา 17.41 น.ได้รับการตอบรับจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่จะรับตัว น.ส.ทานตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมส่งตัวทั้งสองไปรับการรักษาต่อ

นายสิทธิ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตของผู้ป่วยเป็นสำคัญ  จึงได้ควบคุม ดูแล โดยจัดทีมแพทย์ พยาบาลและอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) คอยดูแลใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงานด้านการควบคุมผู้ต้องขังที่อดอาหาร (Standard Operating Procedure for fasting Prisoners Measures : SOPs)

“ตะวัน-แบม” อาการทรุด ราชทัณฑ์ ส่งตัวเข้ารักษา รพ.ธรรมศาสตร์