"อนุทิน" ลั่น ตร. นำขบวนรถนักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ อย่ามองไทยซื้อได้ด้วยเงิน

"อนุทิน" ลั่น ตร. นำขบวนรถนักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ อย่ามองไทยซื้อได้ด้วยเงิน

“อนุทิน” ยัน รถ ตร.นำนักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ ชี้ผิดกฎหมาย โยน ต้นสังกัดจัดการ ลั่น ถ้าทำผิดมาก มีรถนำตัวไป ศาล-โรงพัก ไม่ห่วงภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย ถาม ผู้หญิงคนเดียว เชื่อถือได้แค่ไหน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นักท่องเที่ยวสาวชาวจีนรีวิวเข้าไทย จ้างลัดคิวตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ขับรถนำขบวนให้แบบ VIP และมีการส่งข้อความสามารถไทยมี 7 บริการพิเศษ ว่า เขาอาจจะมีวิธีซิกแซก แต่หากถามว่าในกฎหมายมีหรือไม่ ตนยืนยันว่าไม่มี การใช้ทรัพย์สินหรือบุคลากรของทางราชการไปอำนวยความสะดวกคนที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ไม่มีความจำเป็น ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้นสังกัดของข้าราชการที่อำนวยความสะดวกต้องไปแก้ไขปัญหาและตรวจสอบว่าทำผิดระเบียบหรือไม่ ซึ่งมีข้อกำหนดในการลงโทษอยู่แล้ว 

นายอนุทิน ยังยืนยันว่าในด้านการท่องเที่ยว หากมีการไปโฆษณาว่ามีรถนำ ใช้ตำรวจนำได้ ถ้าทำผิดมากๆ ก็จะมีรถนำเหมือนกัน

“ถ้าทำผิดมากๆก็จะมีรถนำเหมือนกัน นำไปโรงพัก ไปศาล ไปดำเนินคดี มันไม่ควร เรามีระบบที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว”

เมื่อถามถึงกรณีมีการประชาสัมพันธ์ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนว่าสามารถทำลักษณะนี้ได้ในประเทศไทย นายอนุทิน กล่าวว่า การตั้งใจกระทำผิด เพื่อประโยชน์ทางการสร้างรายได้ ก็เป็นความเสี่ยงของผู้กระทำ หากคนเชื่อแล้วไปใช้บริการ เมื่อวันหนึ่งทำไม่ได้ คนที่ทำก็จะเดือดร้อนอาจต้องถูกดำเนินคดี สุดท้ายธุรกิจก็ไม่ยั่งยืน คนที่โฆษณาแบบนี้ก็จะผิดต่อลูกค้า แต่คนที่ให้บริการแบบนี้ ผิดกฎหมายบ้านเมือง และผิดระเบียบในทุกเรื่องอยู่แล้ว หากผิดจริงต้องลงโทษไม่ต้องเป็นกังวล และไม่ได้เป็นส่วนที่ประเทศไทยสูญเสียนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่ได้โฆษณาว่ามาเมืองไทยแล้วมีรถนำ

เมื่อถามว่าหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวสามารถชี้แจงให้นักท่องเที่ยวเข้าใจได้หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ในส่วนของการท่องเที่ยว สามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว ส่วนหน่วยงานที่ถูกกล่าวหาก็จะต้องไปดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะกลายเป็นภาพลักษณ์ของประเทศไทยถูกมองว่าทุกอย่างซื้อได้ด้วยเงินหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใจเย็นๆ ผู้หญิงคนเดียวที่พูด มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน

“ใจเย็นๆ ผู้หญิงคนเดียว มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ไม่ได้เป็นบริษัท ไม่ได้มีรูปแบบ ชื่ออะไรก็ไม่รู้วันนี้ ถ้าโทรไปหาคลิปวิดีโอ ยังไม่รู้เลยว่าเป็นใคร เวลาเรารับข้อความเราต้องวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้หรือไม่ เมืองไทยหมูอย่างนั้นหรือ เมืองไทยกระจอกอย่างนั้นหรือ ว่าจะต้องไปทำแบบนี้เพื่อเรียกนักท่องเที่ยว ในเมื่อทุกวันนี้ถ้าให้เขาโหวต เขาก็มา ทั้งจีน ทั้งตะวันออกกลาง ยุโรปประเทศตะวันตกทั้งหลายก็โหวตประเทศไทยเป็นลำดับ 1 ในเป้าหมายที่จะมาท่องเที่ยว”

นายอนุทิน กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนเพิ่งกลับจากยุโรปเมื่อวาน เจอคนยุโรป ก็บอกว่าจะมาเที่ยวประเทศไทยเป็นที่แรกในช่วงซัมเมอร์ เราก็ต้องเตรียมตัวต้อนรับ