“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ลุยเยาวราช ไหว้เจ้ารับตรุษจีน เดินหาเสียงร่วมกันครั้งแรก ยังไม่ตอบประกาศเปิดตัว"แคนดิเดตนายกฯ" ย้ำ เศรษฐา เป็น สมาชิกพรรคเพื่อไทย ช่วยงานด้านเศรษฐกิจ ยัน หาคนที่มีคุณภาพมาดูแลประชาชน

 เมื่อเวลา 10.05 น. ที่มูลนิธิเทียนฟ้า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร (อุ๊งอิ๊ง) หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กทม. พร้อมด้วยส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ รวมถึงผู้ซึ่งประสงค์ลงสมัครส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อาทิ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ เดินทางมาไหว้เจ้าเนื่องในเทศกาลตรุษจีน

โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผู้ที่มีกระแสข่าวจะเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ถือเป็นการปรากฏตัวทำกิจกรรมทางการเมืองร่วมกับน.ส.แพทองธารเป็นครั้งแรก โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น ทั้งคู่ต่างพูดคุยกันสนิทสนมอย่างเป็นกันเอง และมีบางจังหวะนายเศรษฐา ยื่นแขนให้ น.ส.แพทองธาร ควงระหว่างเดิน

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

จากนั้น เวลา 10.30 น. น.ส.แพทองธารและคณะ เดินเท้าต่อไปยัง ร้านกาแฟ CHATA Specialty Coffee เพื่อพูดคุยกับนักธุรกิจในย่านเยาวราช ยกระดับสถานที่ท่องเที่ยวเยาวราช และอาหาร Street food ให้กลายเป็น World destination ฟังปัญหาผู้ประกอบการปรับใช้เป็นนโยบาย

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า การพูดคุยดีมากเลย และทราบว่าเขามีปัญหาเรื่องสายไฟ ซึ่งนายเศรษฐา ได้ระบุว่ากับกลุ่มผู้ประกอบการ ต้องค่อยๆเอาสายไฟลงดิน เพราะเอาลงพร้อมกันหมดการจราจรจะติดขัด และยังมีอีกหลายปัญหาหลังโควิด รวมถึงการหยุดขายของวันจันทร์ มีหลายเรื่องที่พรรคเพื่อไทยรับฟังแล้วจะนำไปใช้ได้จริงๆ เพราะคนในพื้นที่รู้ปัญหา

เมื่อถามว่าจากการรับฟัง จะนำปัญหาอะไรไปทำเป็นนโยบายเพิ่มเติมได้ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า มีแน่นอนเราต้องไล่ตามลำดับ

ด้าน นายเศรษฐา กล่าวว่า จากการพูดคุยวันนี้มีประโยชน์ เพราะตนมาช่วย น.ส.แพทองธาร ดูเรื่องเศรษฐกิจอยู่ และคิดว่าจากที่ตนทำธุรกิจมาเราก็อยู่แต่ด้านบน ไม่ได้มาพบผู้ประกอบการจริงๆ วันนี้มาก็ได้รับทราบปัญหาจริงๆแล้วจะไปช่วยกันคิดออกเป็นนโยบายมาเพื่อทำให้ชีวิตชาวเยาวราชดีขึ้น 

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อถามว่า ขณะนี้นายเศรษฐา พร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตอนนี้เป็นสมาชิกพรรคเรียบร้อยแล้ว แล้วก็มาช่วยเรื่องเศษฐกิจ โดยจะดูเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำที่สูงมากในประเทศไทย ขอให้เป็นสเต็ปๆไป

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

 

เมื่อถามย้ำว่า ตอนนี้การเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้วถ้าต้องรับตำแหน่งแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยพร้อมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่างที่เรียนตอนนี้ตนก็มาช่วยพรรคอยู่แล้ว พรรคมอบหมายให้ทำตำแหน่งอะไรก็พร้อม

 น.ส.แพทองธาร กล่าวเสริมว่า “ครั้งที่แล้วเขาเอาคำว่าเราพร้อมไป ครั้งนี้เขาก็อยากได้คุณเศรษฐา รู้ทันนะคะ นายเศรษฐามาในสถานะสมาชิกพรรค และเคยบอกแล้วว่า นายเศรษฐาเป็นคนเก่ง ฉะนั้นเรื่องเศรษฐกิจเราปรึกษาอยู่แล้ว และเราก็ปรึกษาคนเก่งๆเยอะ จะได้แก้ปัญหาของประชาชนได้ วันนี้ให้มาช่วยเดินหาเสียงด้วยกันครั้งแรกก็ฝากไว้ด้วย ฝากสมาชิกพรรคเพื่อไทยเพิ่มอีกหนึ่งคน” 

เมื่อถามย้ำว่า นายเศรษฐาพร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “นี่ก็จะเอาแต่คำว่าพร้อม เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอยู่ค่ะ”

เมื่อถามว่าจะมีความชัดเจนและประกาศเมื่อใด น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า แน่นอนว่าเมื่อเราจะประกาศ เราจะประกาศตามกรอบเวลาแน่นอน เหมือนที่ตอบสื่อไปทุกรอบ ขอให้มั่นใจในพรรคเพื่อไทยว่าการที่เราเลือกไม่ว่าจะเป็น ส.ส.หรือ แคนดิเดตนายกฯเราเลือกคนที่มีคุณภาพให้ประชาชนแน่นอน ฉะนั้นขอให้ไว้ใจตรงนี้

เมื่อถามว่า หากมีการประกาศยุบสภา ทั้ง น.ส.แพทองธาร และนายเศรษฐาจะประกาศตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯเลยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวติดตลกว่า “อิ๊งค์ต้องประกาศว่าอิ๊งค์ครบกี่เดือนแล้ว ต้องไปหาเสียงที่ไหนบ้าง” 

เมื่อถามว่า นายเศรษฐา จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ในสิ่งที่ตนทำก็มีความปรารถนาอยากให้พรรคเพื่อไทยได้คะแนนเยอะที่สุด ไม่เช่นนั้นคงไม่มาช่วย

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะลงทุกพื้นที่เพื่อช่วยหาเสียงหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ณ จุดนี้ตนยังเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทแสนสิริ ก็ต้องดูเรื่องเวลาด้วย

 

“อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา” ไหว้เจ้ารับตรุษจีน ยังกั๊กประกาศเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

 

เมื่อถามว่าหากลุยการเมืองเต็มตัวต้องจัดการเรื่องตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทแสนสิริ เพื่อมาลุยตรงนี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “คำว่าถ้า ตอนนี้ยังไม่ทราบเพราะยังถ้าอยู่”

น.ส.แพทองธาร กล่าวเสริมว่า “ตอนนี้ให้ตารางนายเศรษฐาไปแล้ว เพื่อวันไหนถ้าว่างก็มาช่วยกันหาเสียงพบปะพี่น้องประชาชนพูดคุยกัน ก็ต้องช่วยกันเพราะคนเดียวไม่ไหว เพราะเป็นปัญหาระดับประเทศเราต้องช่วยกัน”

เมื่อถามอีกว่า จะเห็นนายเศรฐา ขึ้นเวทีปราศรัยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ต้องดูต่อไป

จากนั้น น.ส.แพทองธารและคณะ เดินทางต่อไปยังวัด เล่งเน่ยยี่ เพื่อสักการะสิ่งสักดิ์สิทธิ์