“อภิสิทธิ์” ชี้ปมคัมแบ็คขอลุ้นท่าทีปชป.ยันกินข้าว “อนุทิน”ไร้นัยการเมือง

“อภิสิทธิ์” ชี้ปมคัมแบ็คขอลุ้นท่าทีปชป.ยันกินข้าว “อนุทิน”ไร้นัยการเมือง

“อภิสิทธิ์” ขอรอลุ้น ศาลรธน.วินิจฉัยกม.ลูกพรุ่งนี้ ส่วนทิศทางการเมือง ขอรอดูท่าทีปชป.มากกว่ากติกา พร้อมยืนยัน ร่วมกินข้าว "อนุทิน" ไม่มีนัยการเมือง

ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยร่างพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ว่าตอนนี้ทุกคนรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความชัดเจนบนเวทีทุกคนก็เห็นตรงกันว่าตอนนี้มีปัญหา ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาทำไม่ครบถ้วน ทำให้เกิดปัญหา แต่ในวันพรุ่งนี้(30พ.ย.)ศาลก็จะเป็นผู้กำหนดทางออก 

ถ้าศาลวินิจฉัยว่ามีปัญหาและขัดกันในเรื่องของกฎหมายลูก คงต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายใหม่ แต่ถ้าชี้ว่าไม่ขัด มาตราที่มีการผูกติดกับระบบเดิมก็ไม่ต้องใช้ ค้างไว้เช่น ทั้งนี้ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรเลวร้ายถึงขั้นที่ต้องลงถนน ทุกอย่างอย่างยังคงต้องอยู่ในกติกาซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าภายในปีหน้าต้องมีการเลือกตั้ง เพียงแต่ว่าการจัดการเลือกตั้งจะจัดให้ราบรื่นได้อย่างไร ภายใต้ข้อจำกัดที่อาจมีปัญหาในข้อกฎหมาย ที่อาจจะไม่ทันแต่เชื่อว่าจะไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้งได้

เมื่อถามว่าส่วนตัวมองอย่างไรกับกติการที่มีอยู่ในตอนนี้ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าตนไม่ได้มองกติกาเท่าไหร่ รอดูทิศทางของพรรคมากกว่า ซึ่งตอนนี้ ตนเป็นสมาชิกพรรคอยู่และพรรคยังไม่ได้คุยกับตนในเรื่องนี้ 

"สำหรับเส้นทางทางการเมืองของตน ไม่ได้สนใจกติกา แต่รอดูทิศทางของพรรคประชาธิปัตย์มากกว่า ซึ่งขณะนี้พรรคก็ยังไม่ได้พูดคุยอะไรกับตน ทั้งนี้ยังไม่ตัดสินใจอะไร พร้อมย้ำยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะยังเป็นสมาชิกพรรค"
 

ทั้งนี้ตนก็มีความเป็นห่วงเรื่องที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์หลายคนลาออกจากพรรค แต่ก็ต้องเป็นหน้าที่ของผู้บริหารพรรคที่จะต้องแก้ปัญหาโดยมีสมาชิกหลายคนที่ลาออกแล้วโทรมาลากับตนและได้อธิบายเหตุผลให้ฟัง 

เมื่อถามถึงกรณีที่มีภาพไปรับทานอาหารร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข มีนัยทางการเมืองหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า “ก็ยังแปลกใจเพราะไม่มีอะไรเลย คุณอนุทินติดเลี้ยงข้าวผมอยู่มื้อหนึ่ง ซึ่งผมก็ได้เลี้ยงคุณอนุทินไปเมื่อ4-5ปีที่แล้ว และได้มีโอกาสไปเจอกับคุณอนุทิน ในงานศพของพี่ชาย คุณสาธิตปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ คุณอนุทิน ก็บอกว่าวันหลังผมเลี้ยงข้าวนะ และคุณสาธิตก็เป็นคนนัดให้ ไม่ได้มีอะไร ซึ่งผมก็คิดว่าการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดทางการเมืองก็ไม่ได้ผิดอะไร ไม่ได้มีนัยยะอะไรอยู่แล้ว”

เมื่อถามว่ามองอย่างไรกับท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หากจะมีการย้ายพรรคนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของท่านที่จะต้องตัดสินใจว่าจะวางอนาคตทางการเมืองอย่างไร