"ประยุทธ์" บอก พรรคร่วม อยู่ถึง มี.ค.66 อนุทิน เผย ไม่มีใครอยากเสียตังค์เร็ว

"ประยุทธ์" บอก พรรคร่วม อยู่ถึง มี.ค.66 อนุทิน เผย ไม่มีใครอยากเสียตังค์เร็ว

"ประยุทธ์" เผย กลางวงครม. จากนี้จะมุ่งทำงานให้มากที่สุด พูดให้น้อย คุยหัวหน้าพรรคร่วม ระหว่าง มื้อเที่ยง อยู่ยัน มี.ค.66 "อนุทิน" ระบุ ไม่มีใครอยากเสียตังค์เร็วหรอก

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า การประชุม ครม. ครั้งนี้ มีรัฐมนตรีลา 4 คน ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวก่อนประชุมว่า ในวันที่ 21 พ.ย. ตนได้ลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาและแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในนามนายกฯ เวลาจะสิ้นสุดเดือน มี.ค.66 จากนี้ตนจะมุ่งมั่นทำงานให้มากที่สุด พูดให้น้อย เพื่อสร้างบรรยากาศที่ให้จะมีแต่สุข และสร้างสงบเรียบร้อยในประเทศอย่างเต็มที่

จากนั้นได้เข้าสู่วาระการประชุม โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับใหม่ที่อยู่ระหว่างในขั้นแปรญัตติของสภา โดยระบุว่า หากกฎหมายดังกล่าวผ่านจะมีความขัดแย้งตามมา เพราะในเนื้อหานั้นจะมีการยกเลิกคุรุสภา สกสค. อกพ.กระทรวง ยกเลิกสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ให้ผู้ปกครองสามารถจัดการเรียนการสอนเองได้ ครูจะไม่ได้รับวิทยฐานะ หากปล่อยให้ผ่านไปจะมีม็อบเข้ามา ขณะนี้ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างขึ้นมาอีกฉบับโดยมีเนื้อหาผ่อนคลายสิ่งเหล่านั้นและเสนอเข้าสภาเพื่อให้นำกฎหมายทั้งสองฉบับมาประกบกัน เชื่อว่าสภาน่าจะยอม เพราะเนื้อหาที่ปรับปรุงจะนำไปใช้หาเสียงได้ เมื่อนายวิษณุ กล่าวจบ พล.อ.ประยุทธ์ จึงขอให้หัวหน้าพรรคต่างๆ นำเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการให้เรียบร้อย

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังการประชุม ครม. รัฐมนตรีได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบฯ โดยโต๊ะใหญ่มี พล.อ.ประยุทธ์นั่งหัวโต๊ะ และมีนายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยเฉพาะนายอนุทินกับนายจุรินทร์ที่นั่งติดกัน และมีการพูดคุยกันอย่างสนิทสนม อย่างไรก็ตาม มีอยู่ช่วงหนึ่งได้มีการสนทนาถึงบรรยากาศการเมือง รวมถึงการเลือกตั้ง ในลักษณะที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ครบเทอมในเดือน มี.ค.66 ทำให้นายอนุทินพูดขึ้นว่า “ก็ไม่มีใครอยากเสียตังค์เร็วหรอก” พล.อ.ประยุทธ์ จึงพูดขึ้นว่า “งั้นก็อยู่กันไปยันมีนาคมปีหน้า”