"โรม" จี้ดำเนินคดีคฝ. สลายชุมนุมราษฎรหยุด APEC เล็งชงเรื่องกมธ.

"โรม" จี้ดำเนินคดีคฝ. สลายชุมนุมราษฎรหยุด APEC เล็งชงเรื่องกมธ.

โฆษกพรรคก้าวไกล จี้ดำเนินคดีตำรวจควบคุมฝูงชน สลายชุมนุมราษฎรหยุด APEC เล็งชงเรื่องกมธ.เรียกผู้เกี่ยวข้องสอบ

นาย รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงการกรณี สลายการชุมนุม กลุ่มราษฎรหยุด APEC  จนนำไปสู่การจับกุมผู้ชุมนุมจำนวน 25 คน และมีบางส่วนที่ได้รับบาดเจ็บจยต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล นายพายุ ดาวดิน ถูกยิงเข้าที่ดวงตา ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะกลับมามองเห็นปรกติ คุณ พลาธิพ ดำศรี ถูกทำร้ายอย่างรุนแรง ฟันหัก

นอกจากนี้ยังพบกรณีของการประทุษร้ายโดยเจ้าหน้าที่ต่อสื่อมวลชนที่เข้าไปทำข่าวในพื้นที่ เช่นกรณีนักข่าว The Matter ถูกตำรวจควบคุมฝูงชนทำร้ายและมีการกล่าววาจาในลักษณะของการระบายอารมณ์ใส่ ทั้งที่ตัวนักข่าวสวมปลอกแขนสื่อชัดเจนและบอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่แล้วว่าตนเป็นสื่อ, กรณีนักข่าวพลเมือง The Isaan Record ถูกตำรวจเข้าทำร้ายร่างกายและจับกุมทั้งที่บอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่แล้วว่าตนเป็นสื่อ, กรณีนักข่าว Reuters ถูกปาขวดแก้วจากหลังแนวโล่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา ความรุนแรงเหล่านี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าเกิดขึ้นจากคนไทยที่กระทำต่อคนไทยด้วยกัน

พรรคก้าวไกล ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมีการสอบสวนเรื่องนี้ เพื่อหาคนที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายประชาชน อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล

และหยุดการใช้กฎหมายเพื่อกลั่นแกล้งประชาชน ต้องมีการยกเลิกข้อกล่าวหาที่กำลังดำเนินคดีต่อประชาชน ข้อเสนอนี้ไม่ใช่มีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น  แต่รวมไปถึงพนักงานอัยการที่มีอำนาจในการมีคำสั่งไม่ฟ้อง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 142 ที่จะทำความเห็นเสนอต่ออัยการว่าเห็นควรไม่สั่งฟ้อง ส่วนอัยการมีอำนาจตามมาตรา 143 ที่จะออกคำสั่งไม่ฟ้องได้

สุดท้ายรัฐบาล ควรรับฟังประชาชน ไม่ควรปล่อยให้มีการใช้อำนาจเพื่อทำร้ายประชาชนอย่างที่เป็นอยู่

"นอกจากนี้ผมในฐานะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ของสภาผู้แทนฯ จะขอนำกรณีการสลายการชุมนุมครั้งนี้ รวมถึงการละเมิดสิทธิอื่นๆ ในระหว่าง การประชุม APEC เข้าพิจารณาใน กมธ. โดยเร่งด่วน"  นานรังสิมันต์ระบุ