เช็กสายตรง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ 2 ขั้ว “พปชร.” ไปคนละทาง

เช็กสายตรง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ 2 ขั้ว “พปชร.” ไปคนละทาง

คนที่เปิดตัวยืนยันอยู่กับพลังประชารัฐ หรือคนที่ทำท่าจะย้าย เมื่อถึงทีเด็ดทีขาดก็อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้ เพราะสถานการณ์และปัจจัยเปลี่ยนตลอดเวลา

บรรยากาศภายในพรรคพลังประชารัฐยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ว่าบรรดา ส.ส.เดิมของพรรคจะยังอยู่กันครบถ้วนพร้อมหน้าพร้อมตาหรือไม่ เมื่อสถานการณ์และความสัมพันธ์ของ3ป. เปลี่ยนแปลง ลมแห่งอำนาจก็คล้ายจะเปลี่ยนทิศ

แนวโน้มการไปต่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ค่อนข้างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่ามีโอกาสสูงที่จะผนึกกำลังกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มาพร้อมปราฎการณ์การเดินเกมของรัฐมนตรีคนหนึ่ง ที่เป็นองครักษ์นายกฯ จัดแจงดูด ส.ส.พลังประชารัฐ ไปอยู่กับรวมไทยสร้างชาติ เห็นได้ชัดตลอด 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา รัฐมนตรีคนดังกล่าวเร่งเกมแรงจนคนในพลังประชารัฐพูดถึงทั้งบาง 

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มก๊วนในพลังประชารัฐ แบ่งออกชัดเจน 2 กลุ่ม คือสายตรงป.ป้อม ที่ค่อนข้างชัดเจนว่ายังอยู่กับพลังประชารัฐ อาทิ สันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค ที่แม้มีกระแสข่าวมาตลอดว่าเตรียมย้าย แต่ก็เป็นอีกคนที่เป็นมือทำงานให้ ป.ป้อม และการเป็นเลขาฯ พรรค ก็ค่อนข้างการันตีตำแหน่งรัฐมนตรีในอนาคต วิรัช รัตนเศรษฐ แกนนำกลุ่มโคราช ที่ซุ่มจัดทัพรับเลือกตั้งในนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง 

ที่สำคัญการเลือกตั้งรอบหน้า กำนันป้อ วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม จากภูมิใจไทยที่ดูจะไม่ค่อยแฮปปี้กับสไตล์การทำงานของครูใหญ่ ตอนนี้ก็เริ่มมีการพูดกันหนาหูขึ้นอีกครั้งว่าจะมาซุกปีกป.ป้อม     

นอกจากนั้น นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ไพบูบย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค รวมถึงสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส เด็กปั้นวิรัช ที่ถือเป็นแกนนำกลุ่มนราธิวาส ล่าสุด เพิ่งดึงตัวรำรีมามะ อดีตส.ส.นราธิวาส ที่เพิ่งแพ้เลือกตั้งนายกฯ อบจ.นราธิวาส ให้ กูเซ็ง ยาวอหะซัน มาลงในนามพลังประชารัฐ

โดยกระแสข่าวหนาหูว่า กูเซ็ง คิดชิ่ง ป.ป้อม ควงลูกชาย วัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส พลังประชารัฐ ไปอยู่กับพรรคสร้างอนาคตไทย ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปแทน 

ส่วนของส.ส.สมุทรปราการ 6 คน ภายใต้การนำของ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ก็ขยับหนีพลังประชารัฐ ไปไหนค่อนข้างลำบาก เมื่อ ป.ที่4 หรือ อดีตบิ๊กตำรวจ พล.ต.อ. “พ” จัดการคอนโทรลเบ็ดเสร็จจนติดล็อกขยับอะไรไม่ได้  

ขณะที่สายตรง ป.ประยุทธ์ ในพลังประชารัฐ ที่มี สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นหัวหอกมีส.ส.ในสายที่สนับสนุนอยู่หลายคน อาทิ ชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา , สมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง , พ.ต.อ.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี , ธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี อัฏฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี , สาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี เป็นต้น 

รวมถึง ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ถือเป็นลูกรักอีกคนของป.ป้อม ได้เป็นรัฐมนตรีเพราะพี่ใหญ่ผลักดัน แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นมือทำงานคนสำคัญให้ป.ประยุทธ์ ก็เลยอาจเป็นอีกคนที่อึดอัดใจมากที่สุด เมื่ออยู่ท่ามกลางความไม่ลงรอยกันของ3ป. เพราะใกล้ชิดทั้งพี่ใหญ่และน้องเล็ก

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงว่า ป.ประยุทธ์ หากไปกับรวมไทยสร้างชาติ จริง ก็อาจหนีบ ชัยวุฒิ ไปอยู่ด้วยกัน เพราะความไว้วางใจ เพราะรัฐมนตรีคนนี้แสดงออกให้เห็นอะไรบางอย่างมาแล้ว นอกจากนั้น ยังมีส.ส.กทม. พลังประชารัฐ อย่างน้อย 4 คน ที่มีแนวโน้มสูงตามป.ประยุทธ์ ไปด้วย

ในส่วนของกลุ่ม สามมิตร นำโดย สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหรรม ที่ผนึกกำลังกับ เสี่ยต๋อง วราเทพ รัตนากร แกนนำกลุ่มกำแพงเพชร ที่ถูกจับตามาตลอดว่าจะเดินไปทางไหน ท่ามกลางโจทย์ที่ทุกฝ่ายรู้กันดีว่าต้องอยู่กับผู้ชนะ แต่สัญญาณที่เพิ่งถูกส่งออกมาจากในพลังประชารัฐ ทีมป.ป้อม ฟันธงยังไงสามมิตรทิ้งพรรคไปแน่ รอแค่ความชัดเจนอะไรอีกหน่อยเท่านั้น

เช่นเดียวกับ ส.ส.ใต้ที่สุ่มเสี่ยงจะไม่ได้ไปต่อ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา หลายคนไม่กระตือรือร้น ได้เข้ามาเพราะกระแสประยุทธ์ หากจะย้ายตามไปรวมไทยสร้างชาติ ก็อาจจะมีภาษีน้อยกว่าตัวบุคคลที่พรรคใหม่เตรียมไว้แล้ว ที่พร้อมทั้งปัจจัย มีฐานเสียง มีพื้นที่เข้มแข็ง ดังนั้น ส.ส.พลังประชารัฐ ที่เข้าตา ว่ากันว่าเหลือแค่ รงค์ บุญสวยขวัญ และสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช เท่านั้น 

นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มที่ยังวางตัวเฉย ไม่รู้จะอยู่หรือไป เช่น กลุ่มสระแก้ว นำโดยตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ที่มีความใกล้ชิดกับ ป.ป้อม และใกล้ชิดกับ เจ๊นก กัลยา รุ่งวิจิตรชัยส.ส.สระบุรี ที่เก็บเงียบอนาคตทางการเมืองมาตลอด

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลงได้จนนาทีสุดท้าย คนที่เปิดตัวยืนยันกับพลังประชารัฐ ไปแล้ว เมื่อถึงทีเด็ดทีขาดก็อาจจะย้ายพรรคขึ้นมาก็ได้ เพราะสถานการณ์และปัจจัยเปลี่ยนตลอดเวลา

เช่นเดียวกับคนที่ทำท่าจะย้ายพรรค สุดท้ายก็อาจจะต้องอยู่พลังประชารัฐ ต่อไป เพราะต้องไม่ลืมว่า เครือข่าย ป.ป้อม มีไม้ตายทำให้ไปไหนไม่ได้ เรื่องนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ คนข้างกายป.ป้อม ที่ติดบ่วงต่างรู้ดี และคนที่เพิ่งรู้ดีล่าสุด ก็คือเอ่ ชนม์สวัสดิ์ นั่นเอง