วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

“นายกฯ” ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก หนองบัวลำภู แห่งใหม่

“นายกฯ” ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก หนองบัวลำภู แห่งใหม่

นายกฯ ขอบคุณความร่วมมือสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่ จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา และพัฒนาการเรียนการสอนเยาวชนไทย

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่ ทดแทนหลังเดิมที่เกิดเหตุในตำบลอุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู และยินดีอย่างยิ่งที่มีเกษตรกรใจบุญมอบที่ดินสำหรับตั้งศูนย์ฯ แห่งใหม่

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ได้ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และดำเนินการหาพื้นที่สำหรับตั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่ และได้รายงานต่อนายกรัฐมนตรีว่า ในเบื้องต้นนี้ มีภาคเอกชนได้มอบเงินสนับสนุนการก่อสร้าง และมีเกษตรกรในพื้นที่เสนอมอบที่ดิน สปก. จำนวน 1.5 ไร่ สำหรับตั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่ โดยอยู่ห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ ประมาณ 200 เมตร ซึ่งสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร จังหวัดหนองบัวลำภู กำลังดำเนินการ และจะมอบให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ โดยเร็ว

สำหรับการดำเนินการในระหว่างการก่อสร้างศูนย์ฯ แห่งใหม่ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะขอใช้พื้นที่ชั่วคราวของโรงเรียนบ้านหนองกุงศรีโพธิ์ศรีสมพร ตำบลอุทัยสวรรค์ เพื่อเป็นห้องเรียนจำนวน 2 ห้อง และห้องพักครู จำนวน 1 ห้อง ซึ่งได้งบประมาณปรับปรุงสถานที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู นอกจากนี้ กรมกิจการเด็ก และเยาวชน จะได้ประสานสมาคมมอนเตสซอรี่ (Montessori) นำการเรียนการสอนแบบ Montessori ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และให้เด็กได้เรียนรู้อย่างอิสระ มาพัฒนาศักยภาพบุคลากร และเด็กก่อนวัยเรียน ทางด้านการเคหะแห่งชาติ จะเข้ามาช่วยตกแต่งห้องเรียนให้มีความเหมาะสมกับการเรียนของเด็ก พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อความความปลอดภัย รวมทั้งสาธารณูปโภคที่สำคัญ ทั้งระบบไฟฟ้า และแสงสว่าง

“นายกรัฐมนตรีขอบคุณมิตรไมตรีของพี่น้องชาวไทยที่ไม่ทอดทิ้งกันในยามที่ประเทศไทย ต้องผ่านเหตุการณ์ที่ยากลำบาก ความร่วมแรงร่วมใจทั้งจากภาคเอกชน ภาคประชาชน และหน่วยงานภาครัฐ จะทำให้ประเทศไทยได้ก้าวผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ ไปด้วยกันอย่างแข็งแกร่ง และสามัคคี ทั้งนี้ รัฐบาลมุ่งมั่น และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา ควบคู่กับการพัฒนาการเรียนการสอนของเด็ก และเยาวชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” นางสาวรัชดา กล่าว

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์