ผบ.ทบ.เผย เช็คยอดปืนกำลังพล ชี้ พบปืนเถื่อน ลงโทษหนัก

ผบ.ทบ.เผย เช็คยอดปืนกำลังพล ชี้ พบปืนเถื่อน ลงโทษหนัก

ผบ.ทบ.เผย เช็คยอดปืนกำลังพลในกองทัพ เข้มงวดการใช้งาน ยันไม่มีปืนเถื่อน หากตรวจพบลงโทษหนัก ส่งกรมแพทย์เช็คสภาพจิตทหาร ดูแลใกล้ชิด เผยยอดจับยาบ้าชายแดนปีละ200ล้านเม็ด ยันไม่มีโรงงานผลิตฝั่งไทย

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบ (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงนโยบายการควบคุมอาวุธปืนว่า การปฏิบัติราชการสนามจะใช้ปืนหลวง ไม่สามารถนำมาใช้ในสาธารณะได้อยู่แล้ว เมื่อสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องเข้าคลัง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ในการดูแลอยู่ สำหรับปืนส่วนตัวที่ซื้อมาถูกกฎหมายเพื่อใช้การป้องกันทรัพย์สิน  ในส่วนนี้ทางหน่วยทหารได้สำรวจและควบคุมไว้แล้วว่าใครที่มีอยู่บ้างและถูกกฎหมาย ซึ่งจะมีหมายเลขปืนชัดเจน เราก็จะควบคุมการใช้ในกรอบกฎหมาย   

"ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดเหตุรุนแรงนั้น ทาง ทบ. ได้ประชุมหารือกับคณะทำงาน เพื่อดูว่าคนไหน เขามีปัญหาภายในหรือเปล่า โดยหน่วย ต้องรู้ว่าเขามีปัญหาภายใน ปัญหาส่วนตัวหรือไม่ และผู้บังคับบัญชาต้องดูแลใกล้ชิด รวมถึงกรมแพทย์ทหารบกก็ไปช่วยเรื่อตรวจสุขภาพจิตด้วย  เหมือนเช่นกรณีที่เกิดเหตุในกรมยุทธศึกษาทบ. ถ้ามีปัญหาทางจิตเราก็ต้องควบคุม ดูแลใกล้ชิด และพาไปรักษา บำบัด  ผู้บังคับบัญชาต้องระมัดระวัง มีคนคอยตรวจสอบ  “

ส่วนกรณีที่นโยบายให้ผู้ครอบครองปืนเถื่อนนำมามอบให้รัฐโดยไม่ถูกลงโทษ ในส่วนทหารมีจำนวนมากน้อยแค่ไหนนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เท่าที่คัดกรองในปัจจุบันในแวดวงทหารไม่มี ถ้าตรวจพบ ยืนยันว่าจะถูกลงโทษหนัก ที่ผ่านมามีข่าวเรื่องลักลอบออกไปบ้าง เราก็ดำเนินการปลดออกหลายคนแล้ว เพราะเป็นระเบียบ ที่มีบทลงโทษรุนแรง ทั้งนี้การเข้มงวดมาตลอด และเมื่อเกิดเหตุการณ์ตอนนี้เราก็เข้มงวด  และเน้นย้ำมากขึ้น 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หลังจากคณะกรรมการฯของรัฐบาลได้กำชับให้หน่วยงานความมั่นคงดำเนินการขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดตามแนวชายแดนมากขึ้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเราทำงานเต็มที่ รอบปีที่ผ่านมากองกำลังป้องกันชายแดนได้จับกุม200ล้านเม็ด สัปดาห์ที่ผ่านมาตรวจ ยึดได้ตามแนวชาย 1-2 ล้านเม็ด ส่วนด้านในเป็นหน้าที่ของ ตร. ปปส. กอ.รมน. ต้องช่วยกัน เรื่องนี้ข้าราชการทุกฝ่ายทำเต็มที่อยู่แล้ว แต่เราต้องเข้าใจว่าช่องทาง พื้นที่มีโอกาสหลบเลี่ยงเข้ามาได้ ประชาชนก็ต้องช่วยการแจ้งเบาะแสความผิดปกติเข้ามา ยืนยันว่ากองทัพดำเนินการเข้มข้นอยู่แล้ว 

ยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้าผลิตง่าย และกำไรมหาศาล ในพื้นที่ชายแดนฝั่งเราไม่มีโรงงานผลิต ถ้ามีอยู่ประเทศอื่นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ในประเทศไทยไม่มีแน่นอน มาจากฝั่งโน่นทั้งหมด” ผบ.ทบ.กล่าวว่า สำหรับเจ้าหน้าที่เราก็เข้มงวดกวดขันไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้อง ปัจจุบันการสื่อสารทางโซเชี่ยลมีเดีย เราก็จะตรวจสอบหมด พร้อมกับแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทาง ตร.ตลอด ไม่ใช่ว่าสิ่งที่ ตร. ทหาร จับกุมก็เกิดจากการส่งข่าวเข้ามา