"นายกฯ" ไป หนองบัวลำภู พรุ่งนี้ รัฐบาล เยียวยา ผู้บาดเจ็บ-สูญเสีย 2แสน

"นายกฯ" ไป หนองบัวลำภู พรุ่งนี้ รัฐบาล เยียวยา ผู้บาดเจ็บ-สูญเสีย 2แสน

"โฆษกรัฐบาล" เผย "นายกฯ" ไปหนองบัวลำภู พรุ่งนี้ก่อนเที่ยง เยี่ยมครอบครัวผู้สูญเสีย สั่ง เยียวยา ระบุ กองทุน สำนักนายกฯ ช่วยค่าจัดการศพ รายละ2แสน ผู้บาดเจ็บรายละแสน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเตรียมลงพื้นที่ จ. หนองบัวลำภู ก่อนเที่ยงวันพรุ่งนี้ เพื่อเยี่ยมเยียน ให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นภารกิจ จ. เพชรบูรณ์ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยสืบสวนสอบสวน กาชาดจัดเตรียมรวบรวมเลือดสำรอง (ซึ่งพร้อมนำส่งในคืนนี้ จำนวน 271 ถุง) สาธารณสุขด้านการแพทย์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้านการดูแลสุขภาพจิต กลาโหมจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์เพื่อการขนส่งยุติธรรมดูแลเรื่องการช่วยเหลือเยียวยา พร้อมทั้ง ปรับแผนภารกิจ โดยคาดว่าจะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เวลา 11.30 น. เพื่อไปเยี่ยมครอบครัวผู้สูญเสียในพื้นที่ 

ในโอกาสนี้ โฆษกรัฐบาลได้เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีมติให้ความช่วยเหลือกรณีเหตุกราดยิงที่ จ. หนองบัวลำภู ในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น เฉพาะผู้เสียหาย ไม่รวมถึงผู้ก่อเหตุและบุคคลในครอบครัวซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ดังนี้

1.กรณีเสียชีวิต (ค่าจัดการศพและเงินทุนเลี้ยงชีพ) รายละ 200,000 บาท 

2.กรณีบาดเจ็บสาหัส รายละ 100,000 บาท 

3.กรณีบาดเจ็บไม่สาหัส รายละ 50,000 บาท 

4.กรณีทุพพลภาพ รายละ 200,000 บาท 

ทั้งนี้ การช่วยเหลือจำนวนดังกล่าวเป็นการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการกองทุนฯ จะได้พิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมเพิ่มเติมต่อไป