“รัฐบาล” เตือนภัย มิจฉาชีพ หลอกพัสดุตกค้าง ย้ำ อย่ากดลิงค์-กรอกข้อมูล

“รัฐบาล” เตือนภัย มิจฉาชีพ หลอกพัสดุตกค้าง ย้ำ อย่ากดลิงค์-กรอกข้อมูล

“รองโฆษกรับาล” เตือน ปชช. อย่าหลงเชื่อ SMS จากไปรษณีย์ไทย แจ้งเตือนพัสดุตกค้าง ระวังโดนหลอกโอนเงินจากมิจฉาชีพ ย้ำ อย่ากดลิงค์-กรอกข้อมูลส่วนตัวเด็ดขาด

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีการใช้ช่องทาง SMS ส่งข้อความเท็จ อ้างเป็นข้อความจากบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ว่า “Thailandpost : Your Package is still awaiting processing Please confirm Deliver Charges” หรือ “ขณะนี้คุณมีพัสดุตกค้างที่ไม่สามารถจัดส่งได้ กรุณาชำระค่าบริการ” พร้อมแนบลิงก์เพื่อให้ผู้ที่ได้รับ SMS กด เพื่อนำไปสู่การกรอกข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ หมายเลขบัตรเครดิต ชื่อผู้ถือบัตรวันหมดอายุของบัตร และรหัส 3 หลักสุดท้าย (CVC / CVV ที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิต / เอทีเอ็ม พร้อมด้วยจำนวนเงินที่ต้องชำระค่าบริการ และหมายเลขติดตามพัสดุ) จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกโอนเงิน

นางสาวรัชดา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นกลโกงมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ ซึ่งอาศัยช่องทางจากการส่ง SMS แจ้งผู้รับ โดยอ้างว่ามีพัสดุตกค้าง พร้อมค่าบริการที่ต้องชำระ จึงขออย่าไปกดลิงก์หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ เด็ดขาด เนื่องจากเป็นการหลอกโอนเงินจากมิจฉาชีพ ซึ่งทางไปรษณีย์ไทยไม่มีนโยบายในการแจ้งเรียกเก็บค่าดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นผ่านทาง SMS 

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำในลักษณะดังกล่าว หรือ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมถึงการติดตามสถานะพัสดุ สามารถติดต่อได้ที่ THP Contact Center 1545, เว็บไซต์บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด, ไลน์ออฟฟิเชียล @Thailand Post, เฟซบุ๊กบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และทวิตเตอร์ @Thailand_Post