อย่าตกเป็นเหยื่อ! มิจฉาชีพอ้าง "แจกของช่วยเหลือ" สุดท้ายหลอกโอนเงิน

อย่าตกเป็นเหยื่อ! มิจฉาชีพอ้าง "แจกของช่วยเหลือ" สุดท้ายหลอกโอนเงิน

ตำรวจแจ้งเตือนแล้ว ระวังมิจฉาชีพใช้กลอุบาย หลอกเงินเหยื่อ อ้างแจกของช่วยเหลือ-ตอบถูกได้เงินรางวัล สร้างเงื่อนไขจ่ายค่ามัดจำ-เงินค่าธรรมเนียม สุดท้ายหลอกโอนเงินเชิดเงิน ย้ำพบเห็นเว็บไซต์หลอกลวงให้แจ้งเบาะแสเอาผิด

ระวังมิจฉาชีพใช้กลอุบาย หลอกเงินเหยื่อ อ้างแจกของช่วยเหลือ ตอบถูกได้เงินรางวัล สร้างเงื่อนไขจ่ายค่ามัดจำ-เงินค่าธรรมเนียม สุดท้ายหลอกโอนเงินเชิดเงิน 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ที่ผ่านมาทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของประชาชน โดยทำการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์อ้างว่าจะแจกสิ่งของช่วยเหลือ หรือตั้งคำถามง่ายๆ ที่ใครก็สามารถตอบได้โดยตอบถูกจะได้รับรางวัล หรืออ้างเรื่องราวแจกของรางวัลต่าง ๆ 

เมื่อประชาชนหลงเชื่อติดต่อไปหาคนร้าย คนร้ายก็จะใช้กลอุบายต่าง ๆ ในการหลอกเอาเงินจากเหยื่อ เช่น จะต้องจ่ายค่าส่งสิ่งของเอง จะต้องจ่ายเงินค่ามัดจำ หรือจะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียม ค่าภาษี ในการรับสิ่งของหรือรางวัล เป็นต้น จากนั้นเมื่อชำระเงินแล้ว คนร้ายก็อ้างว่าต้องใช้เวลาในการเตรียมพัสดุเพื่อจัดส่ง ประมาณ 1 ถึง 3 วัน แต่สุดท้ายปรากฏว่าไม่มีการแจกสิ่งของหรือของรางวัลดังกล่าวแต่อย่างใด และอาจปิดสื่อสังคมออนไลน์ที่ใช้หลอกลวงไป ทำให้มีประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากนั้น

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนมายังประชาชนให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่อ้างว่าจะแจกสิ่งของช่วยเหลือหรือของรางวัล แต่ให้ผู้รับชำระค่าจัดส่ง หรือค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพราะอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงหวังเอาข้อมูลส่วนตัวหรือทรัพย์สินจากท่าน”

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเว็บไซต์หรือบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ใด ที่มีพฤติการณ์หลอกลวงในลักษณะดังกล่าว ขอให้แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบโดยเร็ว เพื่อดำเนินการกับกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของประชาชน และหากประชาชนได้รับความเสียหายจากการอาชญากรรมทางไซเบอร์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเองที่เว็บไซต์ thaipoliceonline ได้ตลอด 24 ชั่วโมง