พปชร.ชงชื่อ “บิ๊กป้อม” แคนดิเดตนายกฯเลือกตั้งหน้า ลั่น 250 ส.ว.โหวตทิ้งทวน

พปชร.ชงชื่อ “บิ๊กป้อม” แคนดิเดตนายกฯเลือกตั้งหน้า ลั่น 250 ส.ว.โหวตทิ้งทวน

“วีระกร” ผุดชื่อ “บิ๊กป้อม” แคนดิเดตนายกฯ พปชร.เลือกตั้งครั้งหน้าขนาบ “บิ๊กตู่” มั่นใจ ส.ส.ไม่ทิ้งพรรค ลั่น 250 ส.ว.ยกมือโหวตทิ้งทวน เหน็บ “รทสช.” แห้ว

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2565 นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงแนวทางการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งสมัยหน้า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากให้นับวาระการดำรงตำแหน่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่ 6 เม.ย. 2560 ทำให้ยังดำรงตำแหน่งนายกฯไม่ครบ 8 ปี ว่า การเสนอชื่อคนเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งรอบหน้า เชื่อว่าจะเสนอรายชื่อให้ครบทั้ง 3 คน ไม่เสนอแค่คนเดียว จะเสนอชื่อทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกคนกำลังพิจารณาอยู่ เพราะทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ต่างเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนจำนวนมาก ต้องดึงคะแนนนิยมแต่ละคนมาช่วยทำคะแนนให้พรรค แม้จะบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีคนไม่ชอบเยอะ แต่มีแฟนประจำเยอะพอสมควร ส่วนการหาเสียง ถ้าชาวบ้านถามว่าจะเสนอใครเป็นนายกฯ จะบอกว่า อยู่ใน 3 คนที่เสนอชื่อมา พรรคเพื่อไทยรอบที่แล้วก็เสนอชื่อ 3 คน ก็ไม่มีใครถามจะเอาใครเป็นนายกฯ

นายวีระกร กล่าวอีกว่า เมื่อถึงตอนเสนอชื่อนายกฯ เพื่อโหวตในสภาฯ นั้น คงต้องเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อได้แค่ 2 ปี อาจให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรองนายกฯ หรือ รมว.กลาโหม ยืนยันการเลือกตั้งรอบหน้า “3 ป.” ยังไปด้วยกัน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เล่นการเมืองไม่เป็น คนเล่นการเมืองคือ พล.อ.ประวิตร คนเดียว ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นฝ่ายบริหาร ไม่เล่นการเมือง ไม่สุงสิงกับ ส.ส. ปราศรัยไม่เป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมาอยู่ด้วย คงจะแห้ว พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มาร่วมหัวจมท้ายด้วยแน่ เพราะเป็นนายกฯ ได้อีกแค่ 2 ปี จะมาชู พล.อ.ประยุทธ์ ได้อย่างไร 

สมัยหน้าเป็นรถเมล์เที่ยวสุดท้ายที่จะมี ส.ว. มาช่วยสนับสนุน ดังนั้นต้องดันลุงป้อมเป็นนายกฯ ส่วนลุงตู่ไปเป็นรองนายกฯ หรือรมว.กลาโหม หรือโยกเป็น รมว.มหาดไทย ก็ได้ ถึงลุงตู่เคยเป็นนายกฯ มาแล้ว จะมาเป็นรองนายกฯ ก็ไม่เป็นไร เพราะ 3 คนพี่น้องแน่นเฟ้นกันเหนียวแน่น มองบ้านเมืองเป็นหลัก” นายวีระกร กล่าว