ลมหวน 3 อดีตคีย์แมน ปชป. ลุ้นจังหวะ “อภิสิทธิ์” ขัดตาทัพ

ลมหวน 3 อดีตคีย์แมน ปชป. ลุ้นจังหวะ “อภิสิทธิ์” ขัดตาทัพ

อย่าเพิ่งกาชื่อของ “อภิสิทธิ์” พ้นจากเกมการเมืองตานี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ของอย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องที่จะทึกทักเอาเองได้ ยังต้องอาศัยบุญนำพา โชค วาสนา และชะตาฟ้าลิขิตด้วย ในการหวนนั่ง “นายกฯ”

ในจังหวะที่การเมืองคล้ายอยู่ในช่วงสุญญากาศ ระหว่างที่รอศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดในวันที่ 30 ก.ย. ประเด็น 8 ปี นายกรัฐมนตรีของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ว่าจะได้ไปต่อ หรือหยุดแค่นี้

ความเคลื่อนไหวคู่ขนานตลอดช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา คนในแวดวงการเมือง ต่างจับจ้องไปที่เดอะมาร์ค “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ ๆ ก็ปรากฎเป็นข่าวสำคัญเมื่อกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ดูเหมือนสถานการณ์ต่างๆ มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางบวกสำหรับ“อภิสิทธิ์” โดยเฉพาะหลังจาก “สุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตแกนนำ กปปส. และอดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ พ้นบ่วงคดีทุจริตก่อสร้างโรงพักทดแทน

จนมีเสียงเล่าลือ เล่าอ้างเกิดขึ้นตามมามากมายว่า นาทีนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง “อภิสิทธิ์-สุเทพ” และ "นิพนธ์ พร้อมพันธุ์” อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตอนอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ กลับมาชื่นมื่นอีกครั้ง 

ตรงนี้จึงอาจหมายความได้ว่า บรรดาเรื่องขุ่นข้องหมองใจระหว่างกัน ตั้งแต่สมัยที่มีอำนาจ ตอนนี้ดูท่าว่าจะเคลียร์กันได้หมดแล้ว

ภาวะลมหวนของทั้ง “อภิสิทธิ์-สุเทพ-นิพนธ์” ยังตามมาด้วยกระแสข่าว มีสัญญาณพิเศษว่า“เดอะมาร์ค” มีโอกาสรีเทิร์นเก้าอี้นายกฯ สมัย 2 หาก “พล.อ.ประยุทธ์” ถูกหยุดด้วยปม 8 ปี

ถึงขนาดพูดกันหนาหูว่า มีเสียงเชียร์ “อภิสิทธิ์” ว่าเหมาะ หากจะขึ้นเป็น “ผู้นำขัดตาทัพ” ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเป็นเจ้าภาพเอเปคปลายปีนี้  ซึ่งบิ๊กในประชาธิปัตย์บางคน รวมถึงตัว “เดอะมาร์ค” ก็น่าจะได้สัญญาณที่ว่า เช่นเดียวกัน

ในทางการเมืองอะไรย่อมเกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงอย่าเพิ่งกาชื่อของ “อภิสิทธิ์” พ้นจากเกมการเมืองตานี้เป็นอันขาด เพราะยังมีชื่ออยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่สามารถหยิบขึ้นมาผ่านขั้นตอนในสภาได้ทันที

ของอย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องที่จะทึกทักเอาเองได้ ยังต้องอาศัยบุญนำพา โชค วาสนา และชะตาฟ้าลิขิตด้วย