“สมชัย” ชี้หาก “บิ๊กตู่” พ้นเก้าอี้วาระ 8 ปี เป็นนายกฯรักษาการไม่ได้

“สมชัย” ชี้หาก “บิ๊กตู่” พ้นเก้าอี้วาระ 8 ปี เป็นนายกฯรักษาการไม่ได้

“สมชัย” ออกโรงซัด “วิษณุ” มั่วอีกแล้ว ปม “นายกฯรักษาการ” ชี้ความผิด “ประยุทธ์” หากพ้นตำแหน่งวาระ 8 ปี ถือเป็นเรื่องเฉพาะตัว ไม่สามารถรรักษาการได้

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุหัวข้อว่า “เนติบริกรอย่ามั่ว” มีเนื้อหาว่า รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม อ้างรัฐธรรมนูญ 2560 หลายมาตราโยงไปโยงมา แล้วสรุปความเห็นว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ ครบ 8 ปี ก็ยังสามารถรักษาการได้ จนกว่าที่ประชุมรัฐสภาจะมีมติเลือกนายกคนใหม่ และหากนายกไม่ประสงค์รักษาการ ก็เป็น สร.2 หรือรองนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 1 รักษาราชการแทน

1. ความผิดของนายกรัฐมนตรี เป็นความผิดเฉพาะตัว ไม่สามารถรักษาการต่อได้ เทียบเคียงกรณีนายก ยิ่งลักษณ์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า ทำผิดกรณีใช้อำนาจโยกย้ายข้าราชการระดับสูงและแต่งตั้งเครือญาติเข้าไปทำงานแทน เป็นความผิดเฉพาะตัวตามมาตรา 182 ของรัฐธรรมนูญ 2550 ซึ่งขณะนั้น คุณยิ่งลักษณ์ยุบสภาแล้ว อยู่ระหว่างรักษาการ เมื่อเป็นความผิดเฉพาะตัว ก็ไม่สามารถรักษาการได้ ครม. จึงมีมติ มอบหมายให้คุณนิวัติธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีรักษาการแทน

2. หากไม่สามารถรักษาการได้ ต้องดำเนินการตามมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 คือ ในกรณีที่มีรองนายกรัฐมนตรีหลายคนให้คณะรัฐมนตรีมอบหมายรองนายกรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งเป็นผู้รักษาราชการแทน ไม่ใช่ เป็น สร. 2 โดยอัตโนมัติ