"ดอน" เผย "โกตาบายา ราชปักษา" ถือพาสปอร์ตทูต พำนัก ไทย ได้ 90 วัน ไม่เป็นปัญหา

"ดอน" เผย "โกตาบายา ราชปักษา" ถือพาสปอร์ตทูต พำนัก ไทย ได้ 90 วัน ไม่เป็นปัญหา

"ดอน" แจง อดีตผู้นำศรีลังกา เดินทางมาไทย ได้ เหตุ ถือหนังสือเดินทาง ทางการทูต พำนักไม่เกิน 90 วัน ระบุ "กต." ไม่เห็นเป็นปัญหา ชี้ หนีร้อนมาพึ่งเย็นยามยาก

ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่หลบหนีออกนอกประเทศ ไปพำนักที่สิงคโปร์และกำลังจะเดินทางมาประเทศไทย วันที่ 11 ส.ค.ว่า เขาใช้หนังสือเดินทาง ทางการทูตอยู่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของเขา ดังนั้น เมื่อถือหนังสือเดินทางทางการทูต ที่เป็นมิตรกับประเทศไทย ก็สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยมีกรอบการพำนักอยู่ไม่เกิน 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของประเทศไทย 

นายดอน กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศของไทย ไม่ได้เห็นว่าเป็นปัญหา จึงไม่มีการคัดค้านต่อรัฐบาล ดังนั้น มีอยู่ประเด็นเดียวคือ เรื่องประชาชนศรีลังกา ส่วนสถานที่พำนักในไทย ก็แล้วแต่ อยู่ที่การจัดการของเขา เราไม่ได้บอกว่าจะต้องอยู่ที่นั่นที่นี่ สามารถอยู่ในโรงแรมได้ หรือเช่าอพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านอยู่ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาที่เป็นกรอบกำหนดของประเทศไทย

เมื่อถามว่า ประเทศไทย ปฏิเสธการเข้าเมืองได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ปฏิเสธได้ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของประเทศ แต่เมื่อพิเคราะห์โดยรวมดูทั้งหมดแล้วเห็นว่าถ้าเขาเข้ามา ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประเทศไทย ก็สามารถอยู่อาศัยได้ 

เมื่อถามว่า แต่ถ้าเข้ามาแล้ว เป็นการสร้างปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกับศรีลังกา นายดอนกล่าวว่า จะว่าไปแล้วรัฐบาลศรีลังกา ให้การสนับสนุน การเดินทางมาประเทศไทย คนของเขาหลายคนที่เป็นเพื่อนร่วมการทำงานขณะนี้ เช่นประธานาธิบดีศรีลังกาคนปัจจุบันก็เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลที่นายโกตาบายา เป็นประธานาธิบดีอยู่

เมื่อถามว่ามีประเทศใด ให้ความ สนใจในเรื่องนี้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีใครสนใจ มีแต่สื่อมวลชนเท่านั้น เพราะโดยทั่วไปแล้วถือเป็นเรื่องปกติ เป็นการหนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยากเราก็ต้องพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน โดยเฉพาะในประเด็นที่มาแล้วไม่เป็นปัญหาต่อประเทศไทย