"รัชดา" เผย "สปสช." ให้ผู้ป่วยโควิด ใช้สิทธิ ขรก. รักษา รับบริการเทเลเมดิซีน

"รัชดา" เผย "สปสช." ให้ผู้ป่วยโควิด ใช้สิทธิ ขรก. รักษา รับบริการเทเลเมดิซีน

"รัชดา" เผย "สปสช." ให้สิทธิผู้ติดเชื้อโควิด รักษาพยาบาล ด้วยสวัสดิการข้าราชการ รับบริการในระบบ Telemedicine ไม่เสียค่าใช้จ่าย จากเดิมให้เฉพาะสิทธิบัตรทอง ระบุ จัดส่งยาถึงบ้าน หรือเข้าโครงการ เจอ แจก จบ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นแต่อาการไม่รุนแรง รัฐบาลได้มุ่งมั่นจัดระบบการให้บริการทางการแพทย์ให้เพียงพอต่อความต้องการและเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ที่ผ่านมาได้เสริมการให้บริการระบบ Telemedicine หรือพบแพทย์ออนไลน์ ซึ่งมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และขณะนี้ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ประสานกับกรมบัญชีกลาง เพื่อให้ผู้ป่วยโควิดที่มีสิทธิรักษาพยาบาลสวัสดิการข้าราชการ ทั้งผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงและผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 608 สามารถเข้ารับบริการรักษาพยาบาลในระบบ Telemedicine ได้แล้ว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆจากเดิมที่ให้เฉพาะผู้ป่วยสิทธิบัตรทองเท่านั้น

น.ส.รัชดา ระบุว่า ผู้ป่วยที่ต้องการเข้ารับบริการ Telemedicine จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเมื่อลงทะเบียนก็จะได้พบแพทย์ผ่านออนไลน์ และรับยารักษาตามอาการ หากแพทย์มีความเห็นว่าอาการเข้าเกณฑ์ที่ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์หรือโมนูลพิราเวียร์ ก็จะมีการจัดส่งยาให้ถึงที่บ้านโดยเป็นยาที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ พื้นที่การดูแลของแต่ละแอปพลิเคชั่นจะแตกต่างกัน  ซึ่งแอพฯ Clicknic (คลิกนิก) จะรับดูแลทั้งผู้ป่วยโควิดกลุ่มอาการสีเขียวและผู้ป่วยโควิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยง 608 โดยให้บริการทั่วประเทศ ขณะที่แอป MorDee (หมอดี) และแอพฯ Good Doctor (กู๊ด ด็อกเตอร์) จะดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มอาการสีเขียว แต่ไม่รับกลุ่ม608 และดูแลเฉพาะในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล 5 จังหวัด (นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐมสมุทรปราการ และสมุทรสาคร)

น.ส.รัชดา ระบุอีกว่า มากไปกว่านั้น ผู้ป่วยโควิด19 สิทธิข้าราชการ สามารถรับยาโควิด19 แบบเจอ-แจก-จบ จากร้านยาที่ร่วมโครงการกับ สปสช.ทั่วประเทศได้แล้ว ซึ่งก่อนหน้าได้เพิ่มการครอบคลุมสิทธิประกันสังคม จากที่เริ่มแรกครอบคลุมเฉพาะสิทธิบัตรทองเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการคือ 

1.ติดต่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการเพื่อส่งผลตรวจ ATK คู่กับบัตรประชาชนผ่านไลน์ของร้านยา 

2.ร้านยาซักประวัติข้อมูลทั่วไป แนะนำและให้คำปรึกษาการใช้ยา 

3.ญาติหรือคนอื่นมารับแทน ไม่มีการจัดส่งยาทางไปรษณีย์ ทั้งนี้ ผู้ป่วยโควิดทั้งสิทธิข้าราชการประกันสังคมและสิทธิบัตรทอง สามารถตรวจสอบรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการกับ สปสช. ได้ที่ https://www.nhso.go.th/downloads/197  

น.ส.รัชดา กล่าวด้วยว่า กระบวนการดูแลระบบ Telemedicine ที่รัฐบาลจัดให้นี้ ไม่ต่างจากการไปรับบริการที่โรงพยาบาล เพียงแต่ทุกอย่างทำผ่านออนไลน์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยได้มาก ที่สำคัญลดการไปแออัดที่โรงพยาบาล ไม่เสี่ยงต่อกระจายเชื้อ และการติดเชื้อของญาติที่พาผู้ป่วยไปโรงพยาบาล