โฆษกรัฐบาลชม “ชัชชาติ” เปิด 7 พื้นที่รับ “ม็อบ” เรื่องดี ยันเป็นสิทธิทำได้

โฆษกรัฐบาลชม “ชัชชาติ” เปิด 7 พื้นที่รับ “ม็อบ” เรื่องดี ยันเป็นสิทธิทำได้

โฆษกรัฐบาลชี้ประกาศ “ผู้ว่าฯ กทม.” เปิด 7 พื้นที่รองรับ “ม็อบ” เป็นเรื่องดี ต่อยอด พ.ร.บ.ชุมนุมฯปี 58 ยันเป็นสิทธิทำได้ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่น

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ออกประกาศเรื่องจัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ ว่า ถือเป็นเรื่องดีที่กทม. ออกกฎกติกาเพื่อดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นการต่อยอดจาก พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เห็นถึงความสำคัญจึงได้เสนอและตรากฎหมายเป็นครั้งแรก เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การชุมนุมให้ชัดเจนและสอดคล้องกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เช่น กำหนดพื้นที่ชุมนุมและขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ

นายธนกร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลย้ำมาเสมอว่าการจัดการชุมนุมถือเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่นจนเกิดความเดือดร้อน สิ่งนี้ถือเป็นหลักสากลเหมือนกันทุกประเทศ โดยหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือการปฏิบัติตามกฎหมาย หากผู้ชุมนุมเคารพกฎหมายและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกฎหมายระดับชาติหรือท้องถิ่น เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี แต่จากเหตุการณ์หลายครั้งที่ผ่านมามักมีการฝ่าฝืนกฎหมาย ใช้ความรุนแรงก่อความไม่สงบ เจ้าหน้าที่จึงต้องปฏิบัติเพื่อบังคับใช้กฎหมายระงับยับยั้งไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสังคมส่วนรวม 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ประกาศของ กทม. ดังกล่าวเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ในการอำนวยความสะดวกและจัดพื้นที่การชุมนุมให้เหมาะสม จึงขอความร่วมมือผู้ที่ประสงค์จะจัดการชุมนุมปฏิบัติตามประกาศนี้อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามตนมองว่าผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดำเนินการเรื่องนี้ก็ดีแล้วและขอให้ กทม. บูรณาการทำงานร่วมกับตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การชุมนุมแต่ละครั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย