“อนุชา”เผยประสานตม.ล่าตัวเจ้าของ“ดารุมะ”ดำเนินคดีฐานฉ้อโกง

“อนุชา”เผยประสานตม.ล่าตัวเจ้าของ“ดารุมะ”ดำเนินคดีฐานฉ้อโกง

“อนุชา”เผยประสานตม.ล่าตัวเจ้าของ“ดารุมะ”ดำเนินคดีฐานฉ้อโกง สั่งตำรวจ-ดีเอสไอเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเพิ่ม วอน ประชาชนศึกษาราคาถูกเกินไปอาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ให้สัมภาษณ์กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการผู้บริโภค (สคบ.) เข้าตรวจสอบร้านอาหารญี่ปุ่น ดารุมะ ซูชิ ภายหลังจากประชาชนร้องเรียนให้ดำเนินคดีกับผู้บริหารร้านหลังซื้อคูปองบุฟเฟต์ราคาถูก แต่ร้านไม่รับผิดชอบและปิดกิจการหนี ว่าได้สั่งการให้ช่วยเหลือประชาชนที่ซื้อกิฟต์เวาเชอร์ ของร้านซูชิดังกล่าวแล้ว 

โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องแม้ สคบ.จะไม่ได้ดำเนินการโดยตรง แต่ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประสานช่วยเหลือประชาชน ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ได้มากที่สุด
 

นายอนุชากล่าวว่า รวมถึงขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หลังมีกระแสข่าวว่าผู้บริหารเจ้าของร้านดังกล่าวหนีออกนอกประเทศแล้ว โดยคาดว่ามูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายหน่วยงานต้องมาช่วยกัน
 

“ฝากเตือนประชาชนให้ศึกษาข้อมูลว่าผู้ประกอบการมีความสามารถดำเนินธุรกิจได้มากน้อยแค่ไหน พร้อมสั่งการไปยัง สคบ.ให้ทำงานเชิงรุก ตรวจสอบผู้ประกอบการหากมีการโฆษณาเกินจริง หรือราคาถูกเกินไปต้องรีบเข้าไปดำเนินการ”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม จากการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้นพบว่าเข้าข่ายลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นคดีอาญา แต่เรื่องนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว