“ทีมศก.เพื่อไทย”พบ“เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้”แลกเปลี่ยนแนวทางSoft power

“ทีมศก.เพื่อไทย”พบ“เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้”แลกเปลี่ยนแนวทางSoft power

“ทีมศก.เพื่อไทย”พบ“เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้”แลกเปลี่ยนแนวทางเศรษฐกิจ ศึกษา Soft power ส่งเสริมการค้า การลงทุนจากเกาหลีใต้ หลังการเลือกตั้ง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนได้นำคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เข้าพบและร่วมรับประทานอาหารค่ำตามคำเชิญ กับ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย H.E. Moon Seoung Hyun พร้อมคณะประกอบด้วย Mr. Wonil Noh อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายเศรษฐกิจและพาณิชย์ Ms. Yeongim Kim ฝ่ายเศรษฐกิจและการเงิน Ms. Joengju Lee ฝ่ายการค้า Ms. Leem Ha Lam เลขาทูตโท ที่ทำเนียบทูต 

โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นทางเศรษฐกิจและทิศทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศเกาหลีใต้และประเทศไทย ซึ่งคณะทำงานเศรษฐกิจของไทยได้ขอความเห็น ฯพณฯ เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ในเรื่อง Soft Power ที่ประเทศเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมาก และประเทศไทยน่าจะดูบทเรียนและเดินตามแบบอย่างของประเทศเกาหลีใต้ โดย ฯพณฯ เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้เห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูงที่จะพัฒนาทางด้านนี้ จากอาหารไทยที่เป็นที่นิยมทั่วโลก และวัฒนธรรมหลายด้านที่เป็นที่ชื่นชอบของทั่วโลก 
 

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้พูดถึงการพัฒนาทางเทคโนโลยีของประเทศเกาหลีใต้ที่พัฒนาได้รวดเร็ว และก้าวหน้ามากจนกลายมาเป็นประเทศแถวหน้าของโลก แต่การลงทุนจากประเทศเกาหลีใต้มาในประทศไทยยังอยู่ในอันดับท้ายๆ ของกลุ่มประเทศในอาเซียน 

ดังนั้นประเทศไทยควรจะร่วมมือกับประเทศเกาหลีใต้ในการพัฒนาประเทศไปด้วยกันให้มากขึ้น โดยเน้นเรื่องการสร้าง Supply chain ในประเทศไทย เช่น เรื่องการผลิตแบตเตอรี่ และ ไมโครชิพ ที่เป็นอุปกรณ์หลักของสินค้าเทคโนโลยีในอนาคต ทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย อีกทั้งความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนในอนาคต 
 

“การสนทนาเป็นไปอย่างราบรื่น โดยคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยหวังว่าหากหลังการเลือกตั้งแล้วพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นรัฐบาล ประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้จะมีความร่วมมือกันทางด้านการค้าและการลงทุนมากยิ่งขึ้น”