"ออมสิน" ปล่อยกู้ผ่าน LINE สูงสุด 300,000 จริงหรือไม่

"ออมสิน" ปล่อยกู้ผ่าน LINE สูงสุด 300,000 จริงหรือไม่

ประเด็นเรื่อง "ธนาคารออมสิน" ปล่อยกู้ 5,000 - 300,000 บาท ผ่านไลน์ (LINE) ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน ล่าสุด

ตามที่มีข้อมูลด้านการเงินในประเด็นเรื่อง "ธนาคารออมสิน" ปล่อยกู้ 5,000 - 300,000 บาท ผ่านไลน์ (LINE) ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ระบุว่า ธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ 5,000 - 300,000 บาท ผ่านไลน์ ทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าเพจดังกล่าวไม่ได้เป็นของธนาคาร เนื่องจากธนาคารไม่มีนโยบายให้แอดไลน์ หรือกดลิงก์ที่แนบมากับข้อความเชิญชวนให้กู้เงิน

อีกทั้งเพจดังกล่าวยังแอบอ้างใช้สื่อโฆษณาของธนาคาร และตราสัญลักษณ์ของธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หลงเชื่อว่าธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่งผลต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของธนาคารออมสิน เป็นการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือประชาชนให้งดแชร์หรือส่งต่อข้อมูลที่เป็นเท็จไปในช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆ เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2564 เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกสื่อโซเชียลโพสต์ข้อมูลหลอกลวง และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากเว็บไซต์ธนาคารออมสิน หรือหากมีข้อสงสัยข้อมูลเกี่ยวผลิตภัณฑ์ธนาคารออมสิน โปรดสอบถาม GSB Contact Center โทร.1115 เท่านั้น

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารไม่มีนโยบายให้แอดไลน์ หรือกดลิงก์ที่แนบมากับข้อความเชิญชวนให้กู้เงิน อีกทั้งเพจดังกล่าวยังแอบอ้างใช้สื่อโฆษณาของธนาคาร และตราสัญลักษณ์ของธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

"ออมสิน" ปล่อยกู้ผ่าน LINE สูงสุด 300,000 จริงหรือไม่

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม