สรุปเหตุ "ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์" ถนนวรจักร กทม. เพลิงผลาญอาคารทรุด ถอนรากตำนานย่านค้าปลีก ชี้ชนวนเชื้อเพลิงลุกลาม "พลาสติก-ร้านแก๊ส-อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์"
ติดตามสถานการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ล่าสุด สรุปเหตุวินาศภัยกลางกรุง "ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์" ถนนวรจักร เพลิงผลาญอาคารทรุด ถอนรากตำนานย่านค้าปลีก ค้าส่ง ชี้ชนวนเชื้อเพลิงลุกลาม "พลาสติก-ร้านแก๊ส-อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์"
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงพื้นที่ด่วนบัญชาการเหตุการณ์ เผยฮีโร่ดับเพลิง-อาสาสมัครบาดเจ็บ 3 ราย เช้าวันนี้เพลิงสงบ กทม. จัดทีมแพทย์ พยาบาล ดูแลเยียวยาสภาพจิตใจประชาชน
วินาทีวิกฤติ 3 ชั่วโมงกลืนตำนาน ไทม์ไลน์เพลิงโหม “คลองถมเซ็นเตอร์”
เหตุการณ์ฝันร้ายของชาววรจักรและผู้ประกอบการย่านป้อมปราบศัตรูพ่าย เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 20.42 น. ของวันที่ 28 สิงหาคม 2569 ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รุนแรงภายใน "คลองถมเซ็นเตอร์" ถนนวรจักร แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยสวนมะลิรีบนำกำลังรุดไปยังจุดเกิดเหตุทันทีภายใน 3 นาที
ต่อมาในเวลา 20.45 น. เมื่อทีมกู้ภัยไปถึง พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงบริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นโซนร้านค้าหนาแน่น ก่อนที่ในเวลา 20.50 น. เพลิงจะเริ่มขยายวงกว้างจนเกินกำลังควบคุมของสถานีเดียว ทำให้ต้องมีการประสานระดมสถานีดับเพลิงข้างเคียงสนับสนุนอีกถึง 8 สถานี ได้แก่ พญาไท, บรรทัดทอง, บางรัก, ภูเขาทอง, สามเสน, พหลโยธิน, บางโพ และสุทธิสาร
ความวุ่นวายทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว
- เวลา 21.12 น. แสงเพลิงลุกไหม้ครอบคลุมเต็มพื้นที่อาคาร
- เวลา 21.27 น. บริเวณทางขึ้นลานจอดรถไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ มีเสียงระเบิดดังกึกก้องออกมาเป็นระยะ พร้อมแสงเพลิงพวยพุ่งออกทางด้านหลังอาคาร
- เวลา 21.35 น. โครงสร้างภายในของอาคารคลองถมเซ็นเตอร์ทนความร้อนสูงไม่ไหว เริ่มเกิดการ "ทรุดตัวลงมา" สร้างความเสี่ยงระดับวิกฤติต่อชีวิตเจ้าหน้าที่
เจาะชนวนเหตุไฟลุกลามเร็ว พลาสติก-อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นเชื้อเพลิงชั้นดี
จากการตรวจสอบโครงสร้างและสินค้าภายในคลองถมเซ็นเตอร์ พบว่าพื้นที่แห่งนี้เปรียบเสมือน "คลังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่" โดยมีความหนาแน่นด้วยสารไวไฟสูง พื้นที่ชั้น 1 เป็นจุดรวมร้านจำหน่ายวัสดุพลาสติก อุปกรณ์ต่อพ่วง สายไฟ อะไหล่แอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสารปิโตรเคมีที่ติดไฟง่ายและให้ความร้อนสูงอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งมีร้านค้าแก๊สและสารเคมี เสียงระเบิดที่ดังขึ้นเป็นระยะๆ เกิดจากถังแก๊สหุงต้มและกระป๋องสเปรย์สารเคมีภายในร้านค้าปะทุเนื่องจากความร้อนสะสม
ฮีโร่ผู้เสียสละ และนาที "ชัชชาติ" ลงพื้นที่บัญชาการสู้เพลิง
กระทั่งเวลา 22.01 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเอง พร้อมรับฟังการรายงานสถานการณ์จาก นายสุริชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.
การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากต้องเร่งฉีดน้ำสกัดกั้นไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์และชุมชนโดยรอบ โดยเฉพาะบริเวณด้านถนนเจ้าคำรบ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบล็อกเพลิงไว้ได้อย่างเด็ดขาด ไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างออกไปนอกตัวอาคาร
ในเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 ราย ได้แก่
- อาสาสมัครกู้ภัย 1 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีสวนมะลิ 1 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีสามเสน 1 ราย
ทั้งหมดได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลกลางอย่างเร่งด่วน โดยต่อมาในเวลา 23.13 น. เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้สำเร็จ
เช้าวันใหม่กับซากเถ้าถ่าน ถอดบทเรียนความปลอดภัยตลาดเก่ากลางกรุง
ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ 29 สิงหาคม 2569 เวลา 05.32 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รายงานยืนยันว่า "เพลิงสงบลงแล้ว" ขณะนี้อยู่ระหว่างการดับเถ้าถ่านที่ยังคุกรุ่น และกั้นพื้นที่เป็นเขตอันตรายห้ามเข้า เนื่องจากเสี่ยงต่อการพังทลายเพิ่มเติมของโครงสร้างอาคาร ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้และมูลค่าความเสียหายที่แท้จริงอยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบของกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.)
ทางด้านกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เตรียมส่งทีมแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ ลงพื้นที่ในช่วงเช้าวันนี้ทันที เพื่อจัดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือ ตรวจสุขภาพร่างกาย และเยียวยาสภาพจิตใจ ให้กับประชาชน ผู้ประกอบการร้านค้า และผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤตในครั้งนี้
เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจแก่มูลค่ามหาศาลของผู้ค้าในคลองถม แต่ยังเป็นสัญญาณเตือนครั้งใหญ่ถึงมาตรการผังเมืองและความปลอดภัยของอาคารพาณิชย์เก่าแก่ใจกลางเมืองหลวงที่ต้องได้รับการยกเครื่องใหม่โดยเร็วที่สุด
อ้างอิง-ภาพ : สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย , สมพร พากุล ฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สปภ.กทม. , กรุงเทพมหานคร , สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย , กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM



