ตีเนียนโกงบริษัทนายจ้าง 15 ล้าน สาวแสบ "บัญชี" แอบจ่ายเงินบริษัทตัวเอง ล่าสุด ตร. บุกจับที่บางขุนเทียน กรุงเทพ
กรณีตีเนียน โกงบริษัทนายจ้าง 15 ล้าน สาวแสบ "บัญชี" แอบจ่ายเงินบริษัทตัวเอง ล่าสุด ตร. บุกจับที่บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ร่วมกันจับกุม นางสาว ณ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 3300/2569 ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2569 กระทำความผิดฐาน “ลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้าง” โดยจับกุมได้ที่บริเวณหน้าอาคารแห่งหนึ่ง แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนเมษายน 2565 บริษัทผู้เสียหาย ได้รับ น.ส. ณ ผู้ต้องหา เข้าทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บัญชีจ่าย โดยมีหน้าที่บันทึกรายการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้หรือพนักงานตามเอกสารที่ได้รับ จากนั้นสรุปรายการใน Excel และจัดทำรายการโอนเงินผ่านระบบธนาคาร โดยมีผู้มีอำนาจของบริษัทฯ เป็นผู้ตรวจสอบและอนุมัติรายการโอนเงิน
ต่อมา ในเดือนพฤษภาคม 2567 น.ส. ณ ได้แจ้งลาออกจากบริษัท และมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป ภายหลังจากนั้นพนักงานบัญชีจ่ายคนใหม่ ได้ตรวจสอบรายการบัญชีที่ยังค้างอยู่ จนกระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม 2567 พบว่า มีรายการโอนเงินของบริษัท ที่บันทึกในระบบบัญชีว่าเป็นการจ่ายค่าภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่บริษัทคู่ค้า
แต่เมื่อตรวจสอบกับรายการเดินบัญชีธนาคารของบริษัท กลับพบว่าผู้รับเงินเป็นกิจการของ น.ส. ณ โดยรายการแรกที่ตรวจพบเป็นเงินจำนวน 106,280.55 บาท
และเมื่อตรวจสอบรายการเพิ่มเติมพบการโอนเงินจากบัญชีของบริษัทฯ ไปยังบริษัทซึ่งดำเนินการโดย น.ส. ณ รวมจำนวน 127 รายการ เป็นเงินทั้งสิ้น 15,594,968 บาท อันเป็นการโอนเงินไปยังกิจการของผู้ต้องหา โดยไม่มีการมอบหมายหรือมอบอำนาจจากผู้กล่าวหาหรือกรรมการบริษัทฯ ทำให้บริษัทผู้เสียหายได้รับความเสียหาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย เพื่อดำเนินคดี
ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สายตรวจ บก.ปพ. ได้สืบสวนทราบว่า นางสาว ณ ได้หลบหนีหมายจับ มาอาศัยกบดาน อยู่บริเวณเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จึงลงพื้นที่แสดงตัวจับกุม
ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับนี้จริง เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาตามหมายจับส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
การปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง ผบก.ปพ. และ ว่าที่ พ.ต.อ.นพรัตน์ คำมาก ผกก.สายตรวจ บก.ปพ. ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.พงศ์ปิติ ตรีนิคม สว.กก.สายตรวจ บก.ปพ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สายตรวจ บก.ปพ. ดำเนินการ



