เกิดเหตุ ไฟไหม้พระวิหาร วัดอุทกวารี (ดงป่าลัน) อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงจาก 7 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและกู้ภัยเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงอย่างเร่งด่วน
ระทึกกลางดึก! เกิดเหตุ ไฟไหม้พระวิหาร วัดอุทกวารี (ดงป่าลัน) อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงจาก 7 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและกู้ภัยเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงอย่างเร่งด่วน ใช้เวลาเกือบ 40 นาทีจึงควบคุมสถานการณ์ได้
พบความเสียหายเกิดขึ้นบางส่วน ขณะที่พนักงานสอบสวนเร่งลงพื้นที่หาสาเหตุที่แท้จริง
นาทีระทึก! สัญญาณเตือนภัยกลางดึก เหตุเพลิงไหม้วัดดังอำเภอฝาง
เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับแจ้งจาก มูลนิธิเพชรเกษมเชียงใหม่ เขตฝาง เมื่อเวลา 21.53 น. ของคืนวันที่ 23 สิงหาคม 2569 เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นภายใน วัดอุทกวารี (ดงป่าลัน) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่ข่า อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
เนื่องจากพระวิหารเป็นอาคารขนาดใหญ่และมีจุดเสี่ยงต่อการลุกลาม มูลนิธิฯ จึงประสานขอความช่วยเหลือไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว โดยมีการระดมรถดับเพลิงจาก 7 หน่วยงานหลัก เข้าสกัดเพลิงร่วมกันประกอบด้วย
- รถดับเพลิงเทศบาลตำบลบ้านแม่ข่า
- รถดับเพลิงเทศบาลตำบลแม่ข่า
- รถดับเพลิงเทศบาลตำบลไชยปราการ
- รถดับเพลิงเทศบาลตำบลสันทราย
- รถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะ
- รถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลแม่งอน
- รถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลเเม่สูน
การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของทีมดับเพลิงและกู้ภัย สามารถควบคุมและระงับเหตุเพลิงไหม้ไว้ได้ในเวลา 22.30 น. (ใช้เวลาสกัดเพลิงประมาณ 37 นาที) เบื้องต้นพบความเสียหายบางส่วนบริเวณโครงสร้างและภายในพระวิหาร
ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานกำลังอยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ในครั้งนี้
ทั้งนี้ ความคืบหน้าของมูลค่าความเสียหายและข้อสรุปของสาเหตุ จะมีการรายงานให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป
อ้างอิง-ภาพ : มูลนิธิเพชรเกษมเชียงใหม่เขตฝาง



