นักโบราณคดี ลุย "โนนกอโจด" เขื่อนมูลบน โคราช พบโครงกระดูกมนุษย์ยุคเหล็ก เครื่องประดับ 2,400 ปี ไฮไลต์เด็ด พบภาชนะดินเผาพิมายดำ สภาพสมบูรณ์ที่สุด ใกล้ต้นกำเนิดแม่น้ำมูล
วิกฤตน้ำลดเปิดทางสู่อดีต! นักโบราณคดี ลุยพิสูจน์พื้นที่ไขปริศนา "โนนกอโจด" กลางเขื่อนมูลบน โคราช หลังผืนดินแห้งขอดขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคเหล็ก และเครื่องประดับล้ำค่าอายุกว่า 2,400 ปี ไฮไลต์เด็ดสะเทือนวงการคือการพบ "ภาชนะดินเผาพิมายดำ" สภาพสมบูรณ์ที่สุด ชิ้นแรกของพื้นที่ตอนใต้ ใกล้ต้นกำเนิดแม่น้ำมูล
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 เกิดกระแสฮือฮาครั้งใหญ่ในวงการประวัติศาสตร์ไทย สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมหาวีรวงศ์ และกลุ่มโบราณคดี ลงพื้นที่ตรวจสอบด่วน ณ บริเวณกลาง เขื่อนมูลบน ท้องที่บ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 9 ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา หลังได้รับแจ้งว่าน้ำที่ลดระดับลงได้เปิดเผยร่องรอยอารยธรรมโบราณที่ถูกฝังอยู่ใต้น้ำมานานหลายทศวรรษ
จากการตรวจสอบอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่ได้กำหนดชื่อพื้นที่นี้ร่วมกันว่า “แหล่งโบราณคดีเขื่อนมูลบน 1 (โนนกอโจด)” ซึ่งสภาพผิวดินที่ถูกน้ำกัดเซาะได้เผยให้เห็นหลักฐานทางโบราณคดีกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ราวกับผืนดินกำลังเล่าเรื่องราวของบรรพบุรุษเมื่อหลายพันปีก่อน
เปิดกรุกรุสมบัติยุคเหล็ก โครงกระดูก ลูกปัดแก้ว และอาวุธโบราณ
สิ่งที่ทำให้นักโบราณคดีถึงกับตื่นตะลึง คือการพบหลักฐานเด่นชัดของ วัฒนธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ สมัยเหล็ก ที่มีความหนาแน่นและสมบูรณ์อย่างยิ่ง ประกอบด้วย
- โครงกระดูกมนุษย์โบราณ: พร้อมภาชนะดินเผาอุทิศ (ของฝังร่วมกับศพตามความเชื่อเรื่องโลกหลังความตาย)
- เครื่องมือเหล็กและขวานหินขัด: สะท้อนเทคโนโลยีและการล่าสัตว์/ทำสงครามของคนยุคนั้น
- ลูกปัดแก้วและแวดินเผา: เครื่องประดับและอุปกรณ์ปั่นด้ายที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตและการติดต่อค้าขายกับชุมชนภายนอก
วิเคราะห์เชิงลึก
- หลักฐานเหล่านี้ไม่ได้เป็นแค่เศษอิฐเศษดิน แต่เป็นเครื่องยืนยันว่า บริเวณนี้เคยเป็น "เนินดินฝังศพ" หรือสุสานศักดิ์สิทธิ์ของมนุษย์ยุคเหล็กที่มีอายุกว่า 2,400 - 1,400 ปีมาแล้ว!
ข้อมูลจำเพาะโบราณวัตถุชิ้นประวัติศาสตร์
- ประเภท: ภาชนะดินเผาแบบพิมายดำ (Phimai Black Pottery)
- ขนาด: เส้นผ่านศูนย์กลาง 24.5 ซ.ม. / สูง 11 ซ.ม. / หนา 0.7 ซ.ม.
- สภาพ: สมบูรณ์ 100% (ไม่เคยพบสมบูรณ์ขนาดนี้ในเขตโคราชใต้)
The Masterpiece เจาะลึก "พิมายดำ" ชิ้นแรกของโคราชใต้ ใกล้ต้นน้ำมูลที่สุด!
ไฮไลต์ระดับพรีเมียมที่เป็น Talk of the Town ในขณะนี้ คือการค้นพบ "ภาชนะดินเผาแบบพิมายดำ" ในสภาพที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือผิวสีดำขัดมัน นิยมทำเทคนิคปากผายกว้างอันเป็นเอกลักษณ์
นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะที่ผ่านมา "ภาชนะพิมายดำ" ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2507 โดย ศาสตราจารย์ Wilhelm G. Solheim II นักโบราณคดีชาวอเมริกัน ณ ปราสาทพิมาย และบ้านส่วย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด แต่การค้นพบที่เขื่อนมูลบน (อำเภอครบุรี) ครั้งนี้ ถือเป็น ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบในพื้นที่ทางตอนใต้ของนครราชสีมา และที่สำคัญที่สุดคือ มันตั้งอยู่ใกล้กับ "ต้นกำเนิดแม่น้ำมูล" มากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา
พลิกปูมประวัติศาสตร์ "สายน้ำแห่งชีวิตอีสานใต้"
การปักหมุดแหล่งโบราณคดี "โนนกอโจด" กลางเขื่อนมูลบน ไม่เพียงแต่สร้างความตื่นเต้นให้กลุ่มนักสะสมหรือคนชอบเรื่องลี้ลับ แต่ในเชิงวิชาการนี่คือการ "ขยายเพดานองค์ความรู้" ครั้งยิ่งใหญ่
มันช่วยต่อจิ๊กซอว์ที่ขาดหายไปว่า แท้จริงแล้ว มนุษย์โบราณไม่ได้อาศัยอยู่แค่ลุ่มน้ำมูลตอนล่างหรือตอนกลางเท่านั้น แต่บริเวณต้นน้ำอันเป็นหัวใจหลักของอีสานใต้ ก็มีชุมชนขนาดย่างก้าวเข้าสู่ยุคโลหะที่มั่งคั่งและมีอารยธรรมสูงส่งอาศัยอยู่มานานกว่าสองพันปีแล้ว ลำน้ำมูลจึงเป็นสายเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงอารยธรรมนี้มาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน
หลังจากนี้ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา จะดำเนินการวางแผนอนุรักษ์และศึกษาขั้นสูงต่อไป ซึ่งไม่แน่ว่า หากน้ำในเขื่อนลดลงอีก เราอาจจะได้เห็นการค้นพบที่สั่นสะเทือนวงการประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่านี้ก็เป็นได้
อ้างอิง-ภาพ : สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา , กรมศิลปากร


