กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภช.) สั่งการเข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดอัคคีภัยและอุบัติภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 15 – 17 ก.พ. 2569"
"กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ"(บกปภช.) สั่งการทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร เข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดอัคคีภัยและอุบัติภัยในช่วง เทศกาลตรุษจีน 69 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 15 – 17 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อสร้างความปลอดภัยและลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนมีความเสี่ยงเกิดอัคคีภัยจากการจุดธูปเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง
รวมถึงการจุดพลุและประทัด ประกอบกับสภาพอากาศแห้งและลมแรง อีกทั้งมีการเดินทางจำนวนมาก เสี่ยงอุบัติเหตุทางถนน
รัฐบาลจึงสั่งการให้ทุกพื้นที่สำรวจจุดเสี่ยง ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ตรวจความปลอดภัยชุมชน อาคาร สถานประกอบการ และสถานที่จัดงาน พร้อมเตรียมกำลังพลและอุปกรณ์กู้ภัยให้พร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงกวดขันการอนุญาตและควบคุมการจำหน่ายดอกไม้เพลิงอย่างเคร่งครัด
ขอความร่วมมือหน่วยงานที่จัดงานกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รณรงค์ลดหรืองดการเผาทุกชนิด เพื่อลดความเสี่ยงอัคคีภัยและปัญหาฝุ่น PM2.5 พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยประชาชนตลอดช่วงเทศกาล
ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยืนยันความพร้อมสนับสนุนพื้นที่เต็มที่
หากเกิดเหตุฉุกเฉินประชาชนสามารถแจ้งเหตุได้ที่ สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง





