สทนช. เตือน 7 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 31 ม.ค. – 4 ก.พ. นี้ เสี่ยงน้ำท่วมชุมชนริมน้ำและถนนสายหลัก พร้อมรับมือน้ำเค็มรุกล้ำกระทบคุณภาพน้ำอุปโภคบริโภค
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ให้เตรียมรับมือภาวะ น้ำทะเลหนุนสูง ในช่วงวันที่ 31 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ 2569 นี้ ชี้อิทธิพลมรสุมอาจทำระดับน้ำพุ่งสูงจนทะลักเข้าท่วมแนวฟันหลอ และส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำประปา
2 ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง
จากรายงานของ สทนช. ระบุว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีปรากฏการณ์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ ดังนี้
1. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันริมตลิ่ง : อิทธิพลของน้ำทะเลหนุนสูง ผสมโรงกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำแม่กลอง เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ
- พื้นที่เป้าหมาย : ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำ, บริเวณแนวเขื่อนชั่วคราว (แนวฟันหลอ)
- ถนนสายหลักที่ต้องระวัง : ถนนสุขุมวิท, ถนนสุขสวัสดิ์ และถนนพระราม 2 ซึ่งอาจมีน้ำท่วมขังบนผิวจราจร
2. วิกฤตน้ำเค็มรุกล้ำ : ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจะดันน้ำเค็มรุกเข้ามาในลำน้ำลึกขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ คุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และอาจทำให้พืชสวนไร่นาในพื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหาย
เปิดรายชื่อ 7 จังหวัด เฝ้าระวังใกล้ชิด
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานงานเพื่อเตรียมพร้อมรับมือในพื้นที่จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่
- กรุงเทพมหานคร
- สมุทรปราการ
- นนทบุรี
- ปทุมธานี
- สมุทรสาคร
- นครปฐม
- สมุทรสงคราม
ข้อควรระวัง : ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำ หรือบ้านเรือนที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร ควรยกของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดจากเพจ สทนช. หรือแอปพลิเคชัน Thai Water
แนวทางการเตรียมตัวสำหรับประชาชน
- ตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำ : หากพบรุดพังหรือเป็นจุด "ฟันหลอ" ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น
- สำรองน้ำกินน้ำใช้ : ในช่วงน้ำเค็มรุกล้ำ น้ำประปาอาจมีรสกร่อยในบางช่วงเวลา
- วางแผนการเดินทาง : หลีกเลี่ยงเส้นทางที่เสี่ยงน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่น้ำขึ้นสูงสุด





