ค่าฝุ่น PM2.5 เย็นนี้ 'กรุงเทพฯ-สมุทรสาคร' พุ่งเกินมาตรฐาน

ค่าฝุ่น PM2.5 เย็นนี้ 'กรุงเทพฯ-สมุทรสาคร' พุ่งเกินมาตรฐาน

กทม.-สมุทรสาคร ค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน! ศูนย์แก้ปัญหามลพิษฯ เตือนประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ ลดกิจกรรมกลางแจ้ง คาด 17-21 ธ.ค. ฝุ่นยังพุ่งต่อ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด!

วันนี้ (16 ธ.ค. 68) ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงาน สถานการณ์คุณภาพอากาศ ประจำวัน ณ เวลา 17:00 น. พบว่า ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศไทยยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ แต่มีบางพื้นที่ที่ค่าเกินมาตรฐาน ซึ่งประชาชนควรเฝ้าระวังสุขภาพ

พื้นที่เกินค่ามาตรฐานที่ต้องเฝ้าระวัง

จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ พบพื้นที่ที่ปริมาณ ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่:

  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : ตรวจวัดได้ 17.2 - 50.0 มคก./ลบ.ม. โดยมีพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน 3 แห่ง (สถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม.) 
  • จังหวัดสมุทรสาคร

 

ภูมิภาคส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก

ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศที่ดีถึงดีมาก โดยมีค่าเฉลี่ย ดังนี้

  • ภาคเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 4.6 - 31.3 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 8.3 - 30.5 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 11.1 - 28.8 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 4.4 - 20.2 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 6.8 - 14.5 มคก./ลบ.ม.
  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. เกินค่ามาตรฐาน 3 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 17.2 - 50.0 มคก./ลบ.ม.

ค่าฝุ่น PM2.5 เย็นนี้ 'กรุงเทพฯ-สมุทรสาคร' พุ่งเกินมาตรฐาน

คำแนะนำทางสุขภาพ : รับมือฝุ่น PM2.5 วันนี้

เนื่องจากหลายพื้นที่โดยเฉพาะ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีค่า PM2.5 สูง ประชาชนทุกคนควรปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพ ดังนี้

  • ประชาชนทั่วไป : ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น หน้ากาก N95
  • ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ (เช่น เด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว) : ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือแสบคอ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

แนวโน้มการคาดการณ์ฝุ่นละออง 7 วัน (17 - 23 ธ.ค. 68)

ศกพ. คาดการณ์ สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในช่วง 7 วันข้างหน้าดังนี้:

  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล: มีแนวโน้มที่ค่าฝุ่นจะเพิ่มขึ้นในวันที่ 17, 20 และ 21 ธันวาคม 2568 และยังคงต้องเฝ้าระวังในบางพื้นที่
  • 17 จังหวัดภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, และภาคตะวันออก: มีแนวโน้มที่ค่าฝุ่นจะลดลงในวันที่ 18 - 19 ธันวาคม 2568 แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่
  • ภาคใต้: คาดการณ์คุณภาพอากาศจะอยู่ในเกณฑ์ดีอย่างต่อเนื่อง

ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์

ประชาชนสามารถติดตาม สถานการณ์ PM2.5 ได้แบบนาทีต่อนาทีผ่านช่องทางของทางการ:

  • เว็บไซต์: Air4Thai.com และ airbkk.com
  • แอปพลิเคชัน: Air4Thai และ AirBKK

ค่าฝุ่น PM2.5 เย็นนี้ 'กรุงเทพฯ-สมุทรสาคร' พุ่งเกินมาตรฐาน