นราธิวาส เตือน ฝนหนักมาก 14-18 ธ.ค. เช็ก 13 อำเภอเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

นราธิวาส เตือน ฝนหนักมาก 14-18 ธ.ค. เช็ก 13 อำเภอเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

นราธิวาส เตรียมรับมือ ร่องมรสุมเข้า 14-18 ธ.ค. 68 ส่งผลให้มีฝนหนักถึงหนักมากต่อเนื่อง เฝ้าระวัง 13 อำเภอ เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม

จังหวัดนราธิวาส แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ 13 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากอย่างต่อเนื่อง ในช่วงระหว่างวันที่ 14-18 ธันวาคม 2568 รวม 5 วัน เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุมพัดผ่านภาคใต้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัยและบริเวณลาดเชิงเขา

นราธิวาส เตือน ฝนหนักมาก 14-18 ธ.ค. เช็ก 13 อำเภอเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

สรุปสถานการณ์และพื้นที่เฝ้าระวัง

นายวีรพัฒน์ บุณฑริก รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ของสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส พื้นที่จังหวัดจะได้รับผลกระทบจากร่องมรสุม ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าจะมี ปริมาณฝนสะสมมากกว่า 250 มม. ในช่วงเวลาดังกล่าว

  • ช่วงเวลาเฝ้าระวังสูงสุด : 14-18 ธันวาคม 2568
  • พื้นที่เฝ้าระวัง (13 อำเภอ) : อำเภอบาเจาะ, อำเภอยี่งอ, อำเภอเมืองนราธิวาส, อำเภอตากใบ, อำเภอสุไหงโก-ลก, อำเภอสุไหงปาดี, อำเภอจาะไอร้อง, อำเภอแว้ง, อำเภอสุคิริน, อำเภอระแงะ, อำเภอศรีสาคร, อำเภอรือเสาะ และอำเภอจะแนะ
  • ภัยพิบัติที่ต้องระวัง : น้ำท่วมฉับพลัน, น้ำป่าไหลหลาก, น้ำล้นตลิ่ง, ดินโคลนถล่ม (ในพื้นที่ลาดเชิงเขา)

มาตรการป้องกันและเฝ้าระวังจากจังหวัด

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส (กอ.ปภ.จว.นราธิวาส) ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ กอ.ปภ.อำเภอทุกแห่ง ให้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง ดังนี้

  • การแจ้งเตือนประชาชน : ให้ติดตามปริมาณน้ำฝนในแต่ละจุดอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ทราบล่วงหน้า
  • สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ : ประกาศแจ้งเตือนและ ปิดกั้นพื้นที่โดยเด็ดขาด ห้ามบุคคลใดเข้าบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภัย เช่น ถ้ำ, น้ำตก, ถ้ำลอด หากมีฝนตกหนัก
  • คลื่นลมแรง/ชายฝั่ง : ให้ออกประกาศหรือติดตั้งสัญญาณเตือนบริเวณชายฝั่งทะเล และ ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลโดยเด็ดขาด ในช่วงที่มีคลื่นลมแรง
  • การเดินเรือ : กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ และตำรวจน้ำ ได้แจ้งเตือนให้ชาวเรือ ผู้บังคับเรือ และผู้ประกอบการเดินเรือโดยสาร เพิ่มความระมัดระวัง ในการเดินเรือ และพิจารณา ห้ามเดินเรือออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด หากสถานการณ์มีความรุนแรง

ประชาชนควรทำอย่างไร?

ขอให้ประชาชนในจังหวัดนราธิวาสติดตาม ข่าวพยากรณ์อากาศ และ ข่าวสารจากทางราชการ อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เตรียมพร้อมรับมือและอพยพตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย