ฝนถล่มสุโขทัย ทำน้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ เฝ้าระวังเข้มข้น

ฝนถล่มสุโขทัย ทำน้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ เฝ้าระวังเข้มข้น

ฝนถล่มสุโขทัย วัดปริมาณฝนได้กว่า 300 มิลลิเมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลายแห่งมีระดับน้ำเกินกว่าระดับเก็บกัก กรมชลประทานสั่งเฝ้าระวังเข้มข้น

วันนี้ (3 พ.ย. 68) จากสถานการณ์ฝนตกหนักและต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 1–2 พฤศจิกายน 2568 โดยวัดปริมาณฝนได้มากกว่า 300 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสำคัญหลายแห่งมีปริมาณเกินกว่าระดับเก็บกัก ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งระบายน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ

ฝนถล่มสุโขทัย ทำน้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ เฝ้าระวังเข้มข้น
 

สถานการณ์อ่างเก็บน้ำวิกฤต

สำนักงานชลประทานที่ 4 กรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำหลัก ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ดังนี้:

อ่างเก็บน้ำแม่มอก (อ.เถิน จ.ลำปาง)

  • ได้รับน้ำไหลเข้าจากพื้นที่รอยต่อลำปาง-สุโขทัยเป็นจำนวนมาก
  • ปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกัก : ปัจจุบันมีน้ำกว่า 127 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) จากความจุเก็บกักสูงสุดที่ 110 ล้าน ลบ.ม.
  • การระบายน้ำ : ต้องระบายน้ำออกประมาณ 286 ลบ.ม./วินาที
  • ผลกระทบ : คลองด้านท้ายอ่างฯ มีน้ำล้นตลิ่ง ระดับน้ำสูง 0.2−0.8 เมตร แต่มีแนวโน้มลดลง

อ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพ (อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย)

  • ปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกัก : มีปริมาณน้ำกว่า 68 ล้าน ลบ.ม. จากความจุเก็บกักสูงสุดที่ 58 ล้าน ลบ.ม.
  • การระบายน้ำ : ระบายน้ำออกประมาณ 55 ลบ.ม./วินาที
  • ผลกระทบ : คลองด้านท้ายอ่างฯ มีน้ำล้นตลิ่ง ระดับน้ำสูง 0.2−0.5 เมตร และมีแนวโน้มลดลงเช่นกัน

อ่างเก็บน้ำแม่รำพัน (อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย)

  • อยู่ในความดูแลของกรมทรัพยากรน้ำ
  • ปริมาณน้ำเต็มความจุ : มีน้ำเต็ม 5 ล้าน ลบ.ม. พอดี และเริ่มไหลล้นออกทางระบายน้ำฉุกเฉิน (Spillway) แล้ว

ฝนถล่มสุโขทัย ทำน้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ เฝ้าระวังเข้มข้น

การบริหารจัดการน้ำและผลกระทบต่อเนื่อง

น้ำที่ระบายออกจากอ่างเก็บน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่ คลองแม่น้ำยมฝั่งขวา ก่อนเข้าสู่พื้นที่รับน้ำ (แก้มลิง) สำคัญ เช่น ทุ่งทะเลหลวง และพื้นที่ลุ่มต่ำอื่น ๆ ทำให้ขณะนี้ คลองแม่มอกและคลองแม่รำพัน เริ่มมีน้ำล้นตลิ่งแล้ว

กรมชลประทานคาดการณ์ว่า ปริมาณน้ำเหล่านี้จะไหลลงสู่ แม่น้ำยมสายหลัก ภายใน 2–3 วันข้างหน้า

กรมชลประทานสั่งเฝ้าระวังเข้มข้น

สำนักงานชลประทานที่ 4 ได้สั่งการไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่ทุกแห่ง ให้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและลดผลกระทบต่อชุมชนและพื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายน้ำให้ได้มากที่สุด ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำและริมคลองโปรดติดตามประกาศเตือนภัยและเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

ฝนถล่มสุโขทัย ทำน้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ เฝ้าระวังเข้มข้น