น้ำท่วม 15 จังหวัด ล่าสุด กระทบ 1.1 แสนครัวเรือน เร่งระบายพื้นที่วิกฤต

ปภ. สรุปสถานการณ์น้ำท่วม ล่าสุด ยังท่วม 15 จังหวัด กระทบกว่า 116,719 ครัวเรือน และมีผู้เสียชีวิต 10 ราย เร่งระบายน้ำพื้นที่วิกฤต พร้อมคลี่คลาย "เชียงใหม่-ปทุมธานี" สำเร็จ
วันนี้ (15 ต.ค. 68) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ยังคงเกาะติดสถานการณ์อุทกภัยและเดินหน้าให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าขณะนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 15 ต.ค. 68 เวลา 06.00 น.) ยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ 15 จังหวัด รวม 75 อำเภอ 504 ตำบล 2,955 หมู่บ้าน ได้แก่ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นครปฐม อุบลราชธานี อุดรธานี และฉะเชิงเทรา ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชน 116,719 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตรวม 10 ราย
ปภ. ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลสาธารณภัยจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตต่างๆ เร่งสูบระบายน้ำและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอย่างเต็มที่
ความคืบหน้าการคลี่คลายสถานการณ์:
จังหวัดเชียงใหม่ (อ.สารภี): ทีมปฏิบัติการ ปภ. เขต 10 ลำปาง ได้ใช้เครื่องจักรกลสาธารณภัยสูบระบายน้ำจนสถานการณ์ในพื้นที่ ต.สันทราย ที่ได้รับผลกระทบ 7 หมู่บ้าน 375 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรกว่า 3,000 ไร่ ได้คลี่คลายและปริมาณน้ำท่วมขังลดลงจนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว
จังหวัดปทุมธานี (อ.คลองหลวง): ทีมปฏิบัติการ ปภ. เขต 1 ปทุมธานี ได้ดำเนินการติดตั้งและเดินเครื่องสูบระบายน้ำเพื่อระบายน้ำในคลองสามออกลงสู่คลองระพีพัฒน์ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. 68 จนถึง 14 ต.ค. 68 รวมปริมาณน้ำที่สูบระบายออกไปแล้ว 588,000 ลูกบาศก์เมตร ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ดังกล่าวกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
ภายหลังการปฏิบัติภารกิจจนสถานการณ์คลี่คลาย ทีมปฏิบัติการ ปภ. ทั้งในพื้นที่เชียงใหม่และปทุมธานีได้ส่งคืนพื้นที่ พร้อมตรวจสอบความพร้อมของเครื่องจักรกลสาธารณภัยและเตรียมพร้อมสแตนด์บายเพื่อออกช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อื่น ๆ หากเกิดสถานการณ์ขึ้นอีก
ปภ. เน้นย้ำเตือนประชาชน:
เนื่องจากในช่วงนี้ยังมีฝนตกในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศและข่าวสารการแจ้งเตือนภัยจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านเส้นทางที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูหรือถนนที่มีน้ำท่วมขัง
ประชาชนที่ประสบอุทกภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทาง Line Official Account “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” (เพิ่มเพื่อน Line ID: @1784DDPM) และ สายด่วนนิรภัย 1784 เพื่อประสานงานให้การช่วยเหลือต่อไป







