เพิ่มที่นั่ง 'สุริยะ' ผนึก 7 สายการบิน เร่งอพยพคนไทยออกจากกัมพูชา

'สุริยะ' ยืนยันทุกสายการบินสนับสนุนเต็มอัตรา เพิ่มจำนวนที่นั่งพาคนไทยกลับประเทศ จากเหตุการณ์ความไม่สงบ ชายแดนไทย-กัมพูชา
วันที่ 25 กรกฎาคม 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบริเวณ 'ชายแดนไทย-กัมพูชา' ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม พร้อมให้การสนับสนุน และจะดูแลพี่น้องประชาชนอย่างสุดความสามารถ พร้อมทั้งสั่งการทุกหน่วยงานจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน และติดตาม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะสงบ
ทั้งนี้ จากที่เมื่อวานทุกสายการบินมีที่นั่งเต็มทั้งหมดในเที่ยวบินกัมพูชา-ไทย จึงได้หารือกับ 7 สายการบินพาณิชย์สัญชาติไทย ซึ่งประกอบด้วย
- การบินไทย
- ไทยแอร์เอเชีย
- บางกอกแอร์เวย์ส
- ไทยเวียตเจ็ท
- ไทยไลอ้อนแอร์
- ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์
- นกแอร์
รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ถึงมาตรการ การนำคนไทยในกัมพูชากลับประเทศ โดยทุกฝ่ายพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมเพิ่มจำนวนที่นั่งให้เพียงพอต่อการรองรับคนไทยกลับประเทศทั้งหมด ซึ่งตนขอขอบคุณทุกสายการบินเป็นอย่างมากที่พร้อมสนับสนุน โดยทาง สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ยืนยันว่า เที่ยวบินเส้นทางทั้งจากเสียมเรียบ และพนมเปญ กลับมายังกรุงเทพฯ ยังมีที่นั่งเหลือจากปรับเพิ่มที่นั่งในช่วง 2-3 วันข้างหน้านี้
'พร้อมกันนี้ หากคนไทยสนใจที่จะเดินทางกลับไทย สามารถประสานไปยังสายการบินไทย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินกรุงเทพ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท ได้ทันที นอกจากนั้นสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ โทรศัพท์ฉุกเฉิน (+855) 77 888 114 ได้ทันที ซึ่งทุกฝ่ายพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่'
โดยทางด้านวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการจากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดน ไทย-กัมพูชา ว่า ในขณะนี้ยังคงเตรียมพร้อมการให้บริการจราจรทางอากาศ และการบริหารห้วงอากาศ โดยคำนึงถึงลำดับความสำคัญเร่งด่วน (Priority) ของภารกิจด้านความมั่นคงเป็นสำคัญ
พร้อมจัดเสริมอัตรากำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน ให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา พร้อมกับเตรียมการอย่างเต็มที่ในการให้บริการจราจรทางอากาศ สำหรับเที่ยวบินอพยพคนไทย ทั้งเที่ยวบินของสายการบิน ตามตารางการบินปกติ และเที่ยวบินเสริมพิเศษ ตามประกาศสถานทูตไทย ให้คนไทยอพยพออกจากประเทศกัมพูชาทันที
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







