ตำรวจ เตือน 7 ขั้นตอนล่าสุด มิจฉาชีพใช้ดูดเงิน จากข้อมูลที่เคยลงทะเบียน

เตือนภัย ตำรวจ เผย 7 ขั้นตอนล่าสุด ที่มิจฉาชีพใช้หลอกดูดเงินหมดบัญชี แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐ สร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยข้อมูลที่เหยื่อเคยใช้ลงทะเบียน
ตำรวจ เตือนภัย เผย 7 ขั้นตอนล่าสุด ที่ มิจฉาชีพ ใช้หลอก ดูดเงิน หมดบัญชี แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐ สร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยข้อมูลที่เหยื่อเคยใช้ลงทะเบียน
เจ้าหน้าที่ตำรวจออกโรงเตือนประชาชนให้ระวังภัยจาก กลโกงมิจฉาชีพ ที่ยังคงใช้ “การแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ” เป็นรูปแบบหลักในการหลอกลวง สร้างความน่าเชื่อถือด้วยข้อมูลจริงที่ได้จากการลงทะเบียนต่าง ๆ ก่อนจะล่อเหยื่อให้ตกหลุมพรางและขโมยข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางทุจริต
7 ขั้นตอนล่าสุด ที่มิจฉาชีพ ใช้หลอกลวง ดูดเงินหมดบัญชี
1. โทรศัพท์หาเหยื่อ โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐ
2. สร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยข้อมูลที่เหยื่อเคยใช้ลงทะเบียน
3. แนะนำให้เพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชันไลน์
4. หลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชันปลอมที่อ้างว่าเป็นของหน่วยงานรัฐ
5. ชักจูงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และสแกนใบหน้า
6. นำข้อมูลที่ได้ไปสวมรอยเป็นตัวเหยื่อ เพื่อทำธุรกรรม
7. ถอนเงินออกจากบัญชีของเหยื่ออย่างรวดเร็ว
ตำรวจแนะประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลส่วนตัวผ่านโทรศัพท์หรือแอปฯ ที่ไม่น่าเชื่อถือ โดยหากพบพฤติกรรมต้องสงสัย ควรตรวจสอบกับหน่วยงานโดยตรง หรือแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วนตำรวจ 191 หรือสายด่วนศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) โทร. 1441