อัปเดต ป.ป.ช. บุกจับ พ.ต.อ. ทุจริตเบี้ยเลี้ยง หนีกบดานลำลูกกา ปทุมธานี

อัปเดต ป.ป.ช. บุกจับ พ.ต.อ. ทุจริตเบี้ยเลี้ยง หนีกบดานลำลูกกา ปทุมธานี

อัปเดตล่าสุด ป.ป.ช. รวบ พ.ต.อ. อดีต ผู้กำกับโรงพักในเมืองปทุม ทุจริตเบี้ยเลี้ยงลูกน้องกว่า 262,676 บาท หลบหนีกบดานลำลูกกา ปทุมธานี

วันนี้มีรายงานล่าสุด เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. รวบตำรวจยศ พ.ต.อ. อดีตผู้กำกับ โรงพักในเมืองปทุมธานี กรณีคดีทุจริตเบี้ยเลี้ยงลูกน้องกว่า 262,676 บาท หลบหนีนานเกือบ 6 ปี

อัปเดต กรณีนักสืบสวนคดีทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 1 ลงพื้นที่ติดตามจับกุมตัวนายตำรวจ ยศ พันตำรวจเอก (พ.ต.อ.) ผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 34/2563 ลง 27 พฤษภาคม 2563

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในพฤติการณ์ที่อาจทำให้ผู้อื่นเชื่อว่ามีตำแหน่งหรือหน้าที่

ทั้งที่ตนมิได้มีตำแหน่งหรือหน้าที่นั้นเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่นตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2561 มาตรา 171

สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณ ปี 2553 ขณะที่พันตำรวจเอกรายนี้ ดำรงตำแหน่ง ผู้กำกับการ สภ. ได้มีการออกคำสั่งให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และต่อมาตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ได้มีการอนุมัติเบิกเบี้ยเลี้ยงให้แก่ สภ.ลาดหลุมแก้ว เป็นเงินจำนวน  283,176 บาท

และได้สั่งการให้นำเงินสดจำนวนดังกล่าวมามอบให้ตน เพื่อที่ตนจะดำเนินการจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเอง แต่จ่ายเงินให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่เพียง 20,500 บาท และเก็บเงินจำนวน 262,676 บาท ไว้เป็นของตนซึ่งเป็นลักษณะการเบียดบังเงินไว้เป็นของตนโดยทุจริต

โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ร่วมดำเนินการสืบสวนจนทราบว่าผู้ถูกกล่าวหารายดังกล่าวได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จึงลงพื้นที่และเฝ้าติดตาม จนพบตัวผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับ และได้ดำเนินการจับกุม

โดยผู้ถูกกล่าวหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงได้แจ้งว่าจะต้องถูกจับพร้อมกับแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับให้ทราบ จากนั้นควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุม ณ สำนักงาน ป.ป.ช. และดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พร้อมทั้งควบคุมตัวส่งผู้ว่าคดีเพื่อฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1  ต่อไป

ทั้งนี้ ภายใต้การอำนวยการของ

  • นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.
  • นางสาวชฎารัตน์ อนรรฆอร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 1
  • นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ
  • นายธวัชชัย สุขศิริผล ผู้อำนวยการกลุ่มปฏิบัติการฯ
    มอบหมายให้นักสืบสวนคดีทุจริต ป.ป.ช. ส่วนกลาง ร่วมฯ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2568

อ้างอิง  ป.ป.ช.