อัปเดต ป.ป.ช. บุกจับ พ.ต.อ. ทุจริตเบี้ยเลี้ยง หนีกบดานลำลูกกา ปทุมธานี

อัปเดตล่าสุด ป.ป.ช. รวบ พ.ต.อ. อดีต ผู้กำกับโรงพักในเมืองปทุม ทุจริตเบี้ยเลี้ยงลูกน้องกว่า 262,676 บาท หลบหนีกบดานลำลูกกา ปทุมธานี
วันนี้มีรายงานล่าสุด เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. รวบตำรวจยศ พ.ต.อ. อดีตผู้กำกับ โรงพักในเมืองปทุมธานี กรณีคดีทุจริตเบี้ยเลี้ยงลูกน้องกว่า 262,676 บาท หลบหนีนานเกือบ 6 ปี
อัปเดต กรณีนักสืบสวนคดีทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 1 ลงพื้นที่ติดตามจับกุมตัวนายตำรวจ ยศ พันตำรวจเอก (พ.ต.อ.) ผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 34/2563 ลง 27 พฤษภาคม 2563
ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในพฤติการณ์ที่อาจทำให้ผู้อื่นเชื่อว่ามีตำแหน่งหรือหน้าที่
ทั้งที่ตนมิได้มีตำแหน่งหรือหน้าที่นั้นเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่นตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2561 มาตรา 171
สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณ ปี 2553 ขณะที่พันตำรวจเอกรายนี้ ดำรงตำแหน่ง ผู้กำกับการ สภ. ได้มีการออกคำสั่งให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และต่อมาตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ได้มีการอนุมัติเบิกเบี้ยเลี้ยงให้แก่ สภ.ลาดหลุมแก้ว เป็นเงินจำนวน 283,176 บาท
และได้สั่งการให้นำเงินสดจำนวนดังกล่าวมามอบให้ตน เพื่อที่ตนจะดำเนินการจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเอง แต่จ่ายเงินให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่เพียง 20,500 บาท และเก็บเงินจำนวน 262,676 บาท ไว้เป็นของตนซึ่งเป็นลักษณะการเบียดบังเงินไว้เป็นของตนโดยทุจริต
โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ร่วมดำเนินการสืบสวนจนทราบว่าผู้ถูกกล่าวหารายดังกล่าวได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จึงลงพื้นที่และเฝ้าติดตาม จนพบตัวผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับ และได้ดำเนินการจับกุม
โดยผู้ถูกกล่าวหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงได้แจ้งว่าจะต้องถูกจับพร้อมกับแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับให้ทราบ จากนั้นควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุม ณ สำนักงาน ป.ป.ช. และดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พร้อมทั้งควบคุมตัวส่งผู้ว่าคดีเพื่อฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ต่อไป
ทั้งนี้ ภายใต้การอำนวยการของ
- นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.
- นางสาวชฎารัตน์ อนรรฆอร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 1
- นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ
- นายธวัชชัย สุขศิริผล ผู้อำนวยการกลุ่มปฏิบัติการฯ
มอบหมายให้นักสืบสวนคดีทุจริต ป.ป.ช. ส่วนกลาง ร่วมฯ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2568
อ้างอิง ป.ป.ช.







