รพ.ราชวิถี ปิดรับผู้ป่วยนอก ถึง 2 เม.ย. เหตุอาคารเสียหาย รอตรวจสอบ

รพ.ราชวิถี ปิดรับผู้ป่วยนอก ถึง 2 เม.ย. เหตุอาคารเสียหาย รอตรวจสอบ

โรงพยาบาลราชวิถี ประกาศปิดผู้ป่วยนอก จนถึง 2 เม.ย.68 เนื่องจากอาคารทศมินทราธิราชที่ได้รับความเสียหาย จากแผ่นดินไหว รอการตรวจสอบที่ละเอียดจากวิศวกร

"โรงพยาบาลราชวิถี" ประกาศ ปิดรับผู้ป่วยนอก จนถึง 2 เม.ย.68 เนื่องจาก อาคารทศมินทราธิราชได้รับความเสียหาย จากแผ่นดินไหว รอการตรวจสอบที่ละเอียดจากวิศวกร

รพ.ราชวิถี ปิดรับผู้ป่วยนอก ถึง 2 เม.ย. เหตุอาคารเสียหาย รอตรวจสอบ

นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า จาก"สถานการณ์แผ่นดินไหว"ในวันที่ 28 มี.ค.2568 ที่ผ่านมานั้น ขอเรียนแจ้งเพื่อทราบใน 3 ประเด็นดังนี้

1. การอพยพผู้ป่วย ผู้มารับบริการ รวมทั้งบุคลากรของโรงพยาบาล ออกจากอาคารต่าง ๆ โดยปลอดภัยทุกท่าน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในส่วนผู้ป่วยในที่อพยพจากอาคารนั้น คณะทำงานได้มีการบริหารจัดการจำแนกผู้ป่วย วันที่ 28 มี.ค.2568 ออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.1.กลุ่มสีแดง ผู้ป่วยหนัก จำนวน 63 คน ได้รับการดูแลใน Extended ICU (ย้ายไปโรงพยาบาลสงฆ์ จำนวน 1 คน)

1.2 กลุ่มสีเหลืองอาการปานกลาง 291 คน ได้รับการดูแลที่ โรงพยาบาลสนาม จำนวน 221 คน ย้ายไปโรงพยาบาลในเครือกรมการแพทย์ จำนวน 70 คน ได้แก่

  • โรงพยาบาลราชวิถี 2 จำนวน 32 คน
  • สถาบันโรคทรวงอก จำนวน 29 คน
  • โรงพยาบาลสงฆ์ จำนวน 5 คน
  • สถาบันประสาทวิทยา จำนวน 2 คน
  • สถาบันมะเร็ง จำนวน 2 คน

1.3.กลุ่มสีเขียว อาการไม่รุนแรง 53 คน ได้ประสานส่งตัวไปเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในเครือกรมการแพทย์

  • โรงพยาบาลสงฆ์ 6 คน
  • สถาบันมะเร็ง 2 คน

จำหน่ายผู้ป่วย จำนวน 22 คน และวันที่ 29 มี.ค.2568 สามารถจำหน่ายผู้ป่วยเพิ่มได้ จำนวน 45 คน
 

รพ.ราชวิถี ปิดรับผู้ป่วยนอก ถึง 2 เม.ย. เหตุอาคารเสียหาย รอตรวจสอบ

ทั้งนี้ อาคารบริการต่างๆ ในโรงพยาบาลราชวิถี กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ได้เข้ามาตรวจสอบโครงสร้างอาคารแล้ว ดังนี้

2.1. อาคารสิรินธร สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ

2.2. อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ใช้งานได้ตามปกติ ยกเว้นโถงลิฟต์ใหม่ที่พบรอยร้าว (ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างและการใช้งาน) จึงต้องปิดเพื่อปรับปรุง

2.3.อาคารทศมินทราธิราช ตรวจพบรอยร้าว จึงขอให้งดใช้เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญจากสภาวิศวกรรมฯ เข้ามาตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ในขณะเดียวกันกรมการแพทย์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ประเมิน และให้ข้อเสนอแนะการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารทศมินทราธิราช โรงพยาบาลราชวิถี จากเหตุแผ่นดินไหว ตามคำสั่งเลขที่ 259/2568 ลงวันที่ 29 มี.ค.2568

ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมโครงสร้างอาคาร จากทุกภาคส่วน ได้แก่ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์ กรมโยธาธิการและผังเมือง กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย มูลนิธินายช่างไทยใจอาสา และ เขตราชเทวี เป็นต้น เพื่อประเมินผลกระทบจากแผ่นดินไหว ที่อาจจะได้รับความเสียหาย ความมั่นคง แข็งแรงของโครงสร้างอาคาร และความปลอดภัย ของอาคารในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค.2568 ที่ผ่านมา

3. แผนบริหารความต่อเนื่องภายใต้ภาวะวิกฤติ (Business Continuity Plan : BCP) มาวางแผนดำเนินการรองรับการให้บริการใน 3 วันแรก ระหว่างวันที่ 31 มี.ค. -  2 เม.ย.2568 หลังพ้นภาวะวิกฤติ ที่มีพื้นที่การให้บริการที่จำกัด โดยของดให้บริการตรวจโรคผู้ป่วยนอกทุกคลินิก

ยกเว้น กรณีอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน สามารถใช้บริการที่อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉินได้ตามปกติ โดยในวันที่ 3 เม.ย.2568 เป็นต้นไป คาดการณ์ว่า สามารถเพิ่มศักยภาพในการให้บริการ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องการการรักษาต่อเนื่อง และผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาที่จำเป็นเร่งด่วนได้เพิ่มเติม