หลอกขายของผ่านโซเชียล โอนเงินจ่ายแต่ไม่ส่งของ ตร.ตามจับ

หลอกขายของผ่านโซเชียล โอนเงินจ่ายแต่ไม่ส่งของ ตร.ตามจับ

ตร.สืบนครบาล รวบผู้ต้องหาโพสต์ขายปืนบีบีกันผ่านโซเชียล โอนเงินจ่ายแต่ไม่ส่งของ ชิ่งหนีบล็อกเฟซติดต่อไม่ได้

กรณีหลอกขายของผ่านโซเชียล โอนเงินจ่ายแต่ไม่ส่งของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 สืบนครบาล ได้ร่วมกัน จับกุมตัวนายณัฐนันท์ อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ จ.65/2563 ลงวันที่ 31 มีนาคม 2563

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่อื่นหรือประชาชน ”

จับกุมที่หน้าบ้าน หมู่ที่ 5 ต.ดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 256

พฤติการณ์แห่งคดี คือ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพ.ต.ท.บุญสวน เหล่าจูม สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ว่าให้ดำเนินคดีกับนายณัฐนันท์ ในข้อหาฉ้อโกง ฯ เนื่องจากนายกิตติพัฒน์ ได้เปิดเฟซบุ๊กแล้วพบว่านายณัฐนันท์ประกาศขายปืนอัดลมบีบีกันผ่านเฟซบุุ๊ก จึงตกลงสั่งซื้อปืนบีบีกันในราคา 7,000 บาท โดยโอนเงินเข้าบัญชีของนายณัฐนันท์ ผ่านไปกว่า 20 วัน นายณัฐนันท์ไม่ยอมส่งของให้ แรกๆติดต่อได้

ต่อมาวันที่ 23 มิ.ย. นายณัฐนันท์ก็ได้บล็อกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย และไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงนำความเข้าแจ้งต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองขอนแก่นให้ดำเนินคดีกับนายณัฐนันท์จนถึงที่สุด

ในชั้นจับกัมผู้ต้องหาให้การว่า เมื่อก่อนผู้ต้องหาได้ทำการส่งขายปืนอัดลม(ปืนบีบีกัน)จริง โดยทำการค้าขายกับคนที่รู้จักแล้วอ้างว่าเป็นคนรับส่งขายของจริงแล้วมีเงินเข้ามาที่ บัญชีของตนจริง จำนวนประมาณ 7,000 บาท

ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่า ไม่รู้ว่าคนที่รู้จักที่ทำการค้าขายด้วยกันนั้นได้ส่งสินค้าให้กับลูกค้าจริงหรือไม่ และอ้างว่าตนเป็นคนรับออเดอร์ลูกค้าแต่ไม่ได้เป็นคนส่ง ให้อีกคนเป็นคนส่งสินค้า จากนั้นได้นำตัวส่งไปยัง สภ.เมืองขอนแก่น  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ,พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก สส.ฯ , พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1ฯ,พ.ต.ท.พีรบูรณ์ แก้วดู รอง ผกก.สส.1ฯ ,พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ วรกิตติ์ฐากรณ์ รอง ผกก.สส.1ฯ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พัฒน์พงษ์ กื้อมะโน สว.กก.สส.1ฯ พร้อมชุดปฎิบัติการที่ 2 ดำเนินการ

พล.ต.ต.ธีรเดช ฝากเตือนว่า การซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นวิธีการซื้อของที่สะดวกและมีความหลากหลาย แต่ก็มีมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้าออนไลน์ โดยใช้รูปภาพ หรือคำอธิบายที่ไม่ตรงกับสินค้าจริง หรือขายสินค้าที่ไม่มีอยู่จริง แล้วหลังจากได้เงินแล้วก็หายตัวไป วิธีที่จะป้องกันการหลอกขายสินค้าออนไลน์ คือการซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ หรือผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ โดยดูจากรีวิว คะแนน หรือความคิดเห็นของผู้ซื้อท่านอื่น และเลือกวิธีการชำระเงินที่มีการรับประกัน หรือมีการคืนเงินให้ในกรณีที่ไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับสินค้าที่ไม่ตรงตามที่สั่ง