ทลาย 2 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ยึดทรัพย์สินรวมกันกว่า 90 ล้าน

ทลาย 2 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ยึดทรัพย์สินรวมกันกว่า 90 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ บุกทลาย 2 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ยึดทรัพย์สินรวมกันกว่า 90 ล้าน

กรณีบุกทลาย 2 เครือข่าย เว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนรวมกันกว่า 90 ล้าน ยึดทรัพย์สินรวมกันกว่า 90 ล้าน

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รรท.ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญและเร่งรัดให้ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ปฏิบัติการอย่างเข้มข้นมาโดยตลอดและขยายผลเพื่อจับกุมให้ได้ตัวผู้กระทำผิดตลอดทั้งขบวนการ

วันเสาร์ที่ 25 พ.ค.67 เวลา 10.00 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี) นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พร้อมด้วย

  • พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท,
  • พล.ต.ต.จิตติพล ผลพฤกษา ผบก.สอท.4
  • พ.ต.อ.ขจร อบทอง รอง ผบก.สอท.2
  • พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว ปฏิบัติการ FULL STEAM 

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้สืบสวนหาเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ เพื่อดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนของนายกรัฐมนตรีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทั่งพบข้อมูลว่ามีการลักลอบเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยประชาชนคนไทยโดยทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ จำนวน 2 เครือข่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้นและหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หลายราย จนกระทั่งนำมาสู่ปฏิบัติการตรวจค้น ดังนี้

2 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนรวมกันเฉียดร้อยล้าน ยึดทรัพย์สิน 90 ล้าน

เครือข่ายที่ 1

มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 22,000 คน พบยอดเงินหมุนเวียนเดือนกว่า 80 ล้านบาทต่อเดือน สามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนขออนุมัติหมายจับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องรวม จำนวน 9 ราย ได้แก่ เจ้าของเว็บไซต์ 1 ราย ผู้จัดการ 2 ราย ผู้ดูแลการเงิน 3 ราย และบัญชีม้า 3 ราย ต่อมาได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาล เพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 4 จุด ได้แก่

1.) บ้านพักหลังหนึ่งซึ่งถูกใช้เป็นที่ทำการของศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ในพื้นที่ ถนนพุทธมณฑล สาย 1 แขวงบางด้วน เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

2.) บ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

3.) บ้านพักหลังหนึ่งซึ่งถูกใช้เป็นที่ทำการของศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ในพื้นที่ ถนนพุทธมณฑล สาย 5
ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม

4.) บ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี

ผลการตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 8 ราย ทั้งเจ้าของเว็บไซต์ ผู้จัดการ ผู้ดูแลการเงิน และ บัญชีม้า

อีกทั้ง ยังพบผู้กระทำความผิดที่เป็นพนักงานแอดมินไลฟ์สดเล่นพนันออนไลน์เพิ่มเติม จำนวน 3 ราย จึงได้เชิญตัวมารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง รวมมูลค่ากว่า 70 ล้านบาท ดังนี้

- ทองคำแท่ง 99.99% น้ำหนัก 6 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 17 ล้านบาท
- โฉนดที่ดิน จำนวน 3 ฉบับ มูลค่ารวม 14.7 ล้านบาท
- รถยนต์ Mercedes benz GLC
- รถยนต์ Tesla Model Y
- รถยนต์ Honda Civic
- กองทุนรวม มูลค่า 22.3 ล้านบาท
- พอร์ตหุ้นไทย มูลค่า 7.3 ล้านบาท
- เงินในบัญชีธนาคาคารที่เกี่ยวข้อง 6.4 ล้านบาท
- อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ
- สมุดบัญชีธนาคาร และบัตรกดเงิน
- อุปกรณ์ไลฟ์สดเล่นพนันออนไลน์

เครือข่ายที่ 2

มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 9,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนขออนุมัติหมายจับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องรวม จำนวน 3 ราย ได้แก่ ผู้ดูแลการเงินและรับผลประโยชน์ จำนวน 2 ราย และบัญชีม้า จำนวน 1 ราย ต่อมาได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลเพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 

ผลการตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้รวม 2 ราย คือ ผู้ดูแลการเงินและรับผลประโยชน์พร้อมตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ดังนี้

- เงินสด 1,098,000 บาท
- ทองคำแท่ง น้ำหนัก 100 บาท มูลค่าประมาณ 4.1 ล้านบาท
- โฉนดที่ดิน 2 ฉบับ มูลค่ารวมประมาณ 14.5 ล้านบาท
- รถยนต์ Ford Everest
- อาวุธปืน 3 กระบอก 
- พระเครื่อง
- โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และบัตรกดเงิน

จากการปฏิบัติการในครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวมทั้งสิ้น 10 ราย ยึดทรัพย์ได้มูลค่ารวมกว่า 90 ล้านบาท โดยดำเนินคดีในความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต และสบคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” ดำเนินคดีตามกฎหมาย