'ดร.เอ้' ชี้ย้าย 'กากแคดเมียม' สุดอันตราย แนะ 4 ข้อ กทม.-รัฐบาล ต้องรีบทำทันที

'ดร.เอ้' ชี้ย้าย 'กากแคดเมียม' สุดอันตราย แนะ 4 ข้อ กทม.-รัฐบาล ต้องรีบทำทันที

เสี่ยงมาก! 'ดร.เอ้ สุชัชวีร์' ชี้ย้าย 'กากแคดเมียม' สุดอันตราย แนะ 4 ข้อ กทม.และรัฐบาล ต้องรีบทำทันทีก่อนที่ฝนจะตกลงมา

วันนี้ (12 เมษายน 2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ ได้โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า ย้าย 'กากแคดเมียม' อันตรายมาก ข้อแนะนำ 4 ข้อ กทม.และรัฐบาล ต้องทำทันที

 

 

กากแคดเมียมอันตราย 15,000 ตัน ล่องหนจาก จ.ตาก มาถึง กทม. สมุทรสาคร ชลบุรี และยังหาไม่เจออีกนับพันตัน ไม่รู้อยู่ไหน อยู่ในชุมชน ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ หรือไม่ ลุ้นหัวใจจะวาย เพราะมันอันตรายถึงชีวิต ทำเป็นเล่นไม่ได้

 

กทม. เข้าไปโรงงานที่เก็บกากแคดเมียม ใกล้มหาวิทยาลัย ใกล้ชุมชน ใกล้คลอง เกือบติดเจ้าพระยา แล้วยัง 'ปล่อยทิ้งไว้' รอการขนย้าย บอกชาวบ้านไม่ต้องมาใกล้ ถามจริงเถอะครับ คนแถวนั้น เขาก็อยู่ตรงนั้น จะให้ไปอยู่ไหน

 

'กากแคดเมียมอันตราย' อยู่ในสภาพใส่ถุง รั่วออกมา ใครรับประกัน หากฝนตก สาดเข้าไป ชะสารพิษลงคูน้ำ ไหลลงคลอง สู่เจ้าพระยา ไม่กล้าคิด

 

\'ดร.เอ้\' ชี้ย้าย \'กากแคดเมียม\' สุดอันตราย แนะ 4 ข้อ กทม.-รัฐบาล ต้องรีบทำทันที

 

 

ผมขอแนะนำ กทม.และรัฐบาล รีบทำ 4 ข้อ ด่วน

 

1. ต้อง 'บรรจุถุงกากแคดเมียมเข้าตู้คอนเทนเนอร์' แล้วปิดมิดชิด รอการยกขนย้าย เจ้าหน้าที่บรรจุต้องแต่งกายมิดชิด ใส่หน้ากากป้องกันไอระเหย

2. ต้อง 'รีบลำเลียงไปพื้นที่ปลอดภัย' โดยด่วน เพราะยิ่งอยู่นาน ไม่มีใครการันตีว่า สารพิษจะไม่รั่วไหล ยิ่งมีโอกาสฝนตกได้ทุกวัน

3. ต้อง 'เตรียมรถบรรทุกที่รับตู้คอนเทนเนอร์แบบปิด' ไม่ใช่ใส่รถบรรทุกฝาเปิดไปแคดเมียมระเหยสู่อากาศ หากฝนตกยิ่งอันตราย สารพิษกระจาย และต้องไม่ขนถ่ายไปถ่ายมา อันตรายที่สุด ห่วงคนทำงานเพราะเสี่ยงมะเร็ง ดังนั้นตู้คอนเทนเนอร์เปิดได้สองครั้ง คือ เปิดตอนบรรจุถุงกากแคดเมียม กับเปิดตอนนำออกมาฝังกลบในที่ปลอดภัยเท่านั้น

4. ต้อง 'เตรียมพื้นที่ฝังกลบ' ปลอดภัยต่อชุมชน จะกลับไปที่เดิม คงทำแบบเดิมไม่ได้ อันตรายมาก ฝุ่นจากการถมกากแคดเมียม จะเข้มข้น เป็นพิษร้าย กระจายคลุ้ง ชาวบ้านรับเต็มๆ ขั้นตอนนี้ไม่ง่าย อาจต้องเตรียมแผ่นกันซึม รองรับกากแคดเมียม กันสารพิษลงสู่น้ำใต้ดิน เรื่องใหญ่

วันนี้ กทม.และรัฐบาล 'เงียบ' ปล่อยกากแคดเมียม รอฝน รอสงกรานต์เลิก ผมว่า 'เสี่ยงมาก'

ขอให้คิดถึง และห่วงใย 'ประชาชน' เหมือนคนในครอบครัวท่าน เพราะหากสารพิษอยู่ติดรั้วบ้านท่าน ท่านจะรอไหมครับ? ด้วยความกังวลและห่วงใยครับ

 

\'ดร.เอ้\' ชี้ย้าย \'กากแคดเมียม\' สุดอันตราย แนะ 4 ข้อ กทม.-รัฐบาล ต้องรีบทำทันที

 

Cr. @AESUCHATVEE