อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุเตือน อากาศแปรปรวน 21 จว. - กทม. เจอฝนถล่ม ลมแรง ลูกเห็บตก

อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุเตือน อากาศแปรปรวน 21 จว. - กทม. เจอฝนถล่ม ลมแรง ลูกเห็บตก

อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุฯ เตือน ฉ.7 อากาศแปรปรวน - คลื่นลมแรง เช็ก สภาพอากาศ 21 จังหวัดเจอพายุฝนถล่ม ลมแรง ลูกเห็บตก ก่อนอุณหภูมิลดฮวบ 4 องศา กทม.ไม่รอดโดนด้วย

อากาศพรุ่งนี้ (10 ก.พ. 67) ประกาศ กรมอุตุฯ ฉบับที่ 7 เรื่อง อากาศแปรปรวน บริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง เช็ก สภาพอากาศ มีผลกระทบในช่วงวันที่ 10 - 13 กุมภาพันธ์ 2567

 

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ในขณะที่มีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งเกิดขึ้นได้ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง

 

 

โดย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้

 

สำหรับ เกษตรกร ควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงในระยะนี้

 

 

อากาศพรุ่งนี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง มีดังนี้

ภาคเหนือ : จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก

ภาคกลาง : จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : จังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ชลบุรี และระยอง

ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร

 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่ง รวมทั้งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา  หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกาศ ณ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เวลา 17.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เวลา 05.00 น.

 

อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุเตือน อากาศแปรปรวน 21 จว. - กทม. เจอฝนถล่ม ลมแรง ลูกเห็บตก

 

อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุเตือน อากาศแปรปรวน 21 จว. - กทม. เจอฝนถล่ม ลมแรง ลูกเห็บตก