ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์ Soft Power ทั้งเดือน

ชาวเชียงใหม่ เสนอภาครัฐทบทวน จัดสงกรานต์ Soft Power ทั้งเดือน หวั่นกระทบหลายด้าน และประชาชนส่วนใหญ่ นิยมออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ 3-4 วันเท่านั้น

วันนี้ (5 ธ.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ ประกาศเดินหน้า Soft Power (ซอฟท์พาวเวอร์) เตรียมจัดใหญ่ เทศกาลสงกรานต์ 2567 World Water Festival ตลอดเดือนเมษายน 2567 โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านเฟสติวัล ในคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้เตรียมการผลักดันงานสงกรานต์ไทยไปไกลระดับโลก ‘World Water Festival - The Songkran Phenomenon’ ซึ่งจะเป็นการยกระดับงานสงกรานต์ไทยให้ยิ่งใหญ่

โดยจะส่งเสริมให้มีการ ‘ทยอยจัดงานสงกรานต์’ ตลอดเดือนเมษายน 2567 ในจังหวัดต่างๆ ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งตั้งเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศมากกว่า 35 ล้านคน เพื่อสร้างรายได้ 40,000 ล้านบาทกระจายสู่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ 

ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์  Soft Power ทั้งเดือน


 

เบื้องต้นคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านเฟสติวัล ได้เตรียมการจัดงานในพื้นที่ต่างๆ โดยยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสม

โดยพื้นที่ภาคเหนือ ได้เตรียมพื้นที่จัดงาน คือ ประเพณีสงกรานต์ประเพณีปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ประเพณีสรงนำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง จังหวัดลำปาง

ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์  Soft Power ทั้งเดือน

ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่าง หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดงานและความเหมาะสม วัน เวลาในการจัดงาน การจัดสรรค์น้ำ เพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลและ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับ การใช้ชีวิตของประชนชนในพื้นที่ บริเวณสถานที่จัดงาน
 

ด้าน นางสาว ศลิษา ทองเหลือ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ควรจัดตามปกติ เช่นทุกปีที่ผ่านมา เพราะไม่ให้ กระทบกัยการเดินทางไป เรียนหนังสือ และ สัญจรไปมา ค่อนข้างยากลำบาก แม้จะเป็นช่วงปิดเทอม แต่ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง และ ปกติ ชาวเชียงใหม่ จะนิยมออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ เพียง 2-3 วันเท่านั้น 

ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์  Soft Power ทั้งเดือน

ขณะที่นาย ณัฐวุฒิ พิมลพันธ์ ประชาชนชาวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับหาก รัฐบาลจะจัดงานสงกรานต์ทั้งเดือน มีผลกระทบหลายด้าน ทั้งการเดินทาง และ หน้าที่การงาน หากประกาศวันหยุด เพิ่มมากขึ้น เพราะจังหวัดเชียงใหม่ เล่นน้ำสงกรานต์ บริเวณถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ ควรจัด 3-4 วันก็เพียงพอแล้ว เพราะประชาชนส่วนใหญ่ ก็ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ เพียง 3-4 วัน แม้รัฐบาลจะประกาศวันหยุดเพิ่ม ก็จะมีปัญหาด้านการจรจรตามมา จึงอยากรัฐบาลคิดรอบคอบมากว่านี้ เพราะมีปัจจัยหลายด้านเข้ามาเกี่ยวข้อง

ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์  Soft Power ทั้งเดือน

ชาวเชียงใหม่ จี้ รัฐ ทบทวน จัดสงกรานต์  Soft Power ทั้งเดือน