ฮอต! ป๋องแป๋ง อาจวรงค์ ขอโทษปมฉาว 'ใดๆในโลกล้วนฟิสิกส์'

ฮอต! ป๋องแป๋ง อาจวรงค์ ขอโทษปมฉาว 'ใดๆในโลกล้วนฟิสิกส์'

'ป๋องแป๋ง' ไอดอลวิทยาศาสตร์คนดัง โพสต์ขอโทษแล้ว! รับผิดใช้ความรุนแรงกับเพื่อนร่วมงาน แต่ไม่เคยล่วงละเมิดทางเพศ พร้อมขอโอกาสปรับปรุงตัว ขณะที่แฮชแท็ก 'ใดๆในโลกล้วนฟิสิกส์' พุ่งติดเทรนด์โซเชียล

กลายเป็นประเด็นใหญ่เมื่อวานนี้ เมื่อสื่อดังได้ออกแถลงการณ์ประกาศยุติและระงับการเผยแพร่รายการ 'ใดๆในโลกล้วนฟิสิกส์' ที่มี 'ป๋องแป๋ง' นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังเป็นพิธีกร หลังจากเกิดกรณีที่มีผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่งได้โพสต์เตือนภัยถึงพฤติกรรมของไอดอลวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมคุกคามทั้งร่างกายและจิตใจ และเคยก่อเหตุกับหลาย ๆ คน พร้อม Call Out เพื่อทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียหาย งานนี้ทำเอาบรรดานักสืบโซเชียลต่างหาข้อมูลกันสนั่นว่าเป็นใคร 

 

 

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (5 ธ.ค.66) 'ป๋องแป๋ง' นักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ได้มีการโพสต์ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว 'อาจวรงค์ ป๋องแป๋ง จันทมาศ' โดยระบุข้อความว่า 

 

'เนื่องด้วยเหตุการณ์ call out มากมายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ สืบเนื่องจากที่น้องผู้หญิงคนหนึ่งพูดถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผม เป็นเหตุให้เกิดผลกระทบออกไปในวงกว้างทั้งในสังคมออนไลน์และในสังคมรอบตัวผมขณะนี้ 

 

ผมจะใช้ช่องทางนี้เพื่ออธิบายให้ทุกคน ทั้งที่รักผมหรือเกลียดผม เข้าใจนะครับ ผมก็แค่คนๆหนึ่งที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย มีความบกพร่องในเรื่องต่าง ๆ โดยที่ผ่านมาตลอดระยะเวลาทั้งชีวิตผม สิ่งหนึ่งที่ผมตระหนักได้ในวินาทีนี้ว่ามันส่งผลกระทบกับคนอื่นมาก ๆ คือ คำพูด ของผมเอง 

 

ผมเป็นคนพูดจาไม่ดี เวลาผมใช้อารมณ์ หรือด่าทอใคร ผมมักจะใช้พูดที่รุนแรงมาก มากเกินไปจริง ๆ แม้จะรู้ว่ามันทำให้คนฟังรู้สึกแย่ แต่ผมไม่ได้ตระหนักว่ามันจะทำให้คนฟังรู้สึกถูกลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถูกทำลายตัวตนหรืออัตลักษณ์ของคน ๆ นั้น จนทำให้รู้สึกไม่เหลือความเป็นคน จนสิ่งที่ผมทำมาตลอดกลับมาสะท้อนและส่งผลกับตัวผมเองในวันนี้ 

 

 

หลายคนรอบตัวผมที่ยังเป็นห่วงผม ยังคอยให้กำลังใจผม คอยปลอบโยนผม ต่างคอยบอกว่ามันไม่ใช่ขนาดนั้น แต่ผมยืนยันครับว่าวันนี้ผมรู้ดีว่าสิ่งเลวร้ายเหล่านี้มันเป็นเรื่องจริง ส่งผลกับคนอื่นจริง ๆ และผมต้องยอมรับผลของมันให้ได้ 

 

ผมรู้ดีว่าการขอโทษมันอาจไม่ได้ช่วยให้คนหลาย ๆ คนที่ผมเคยพูดจาทำร้ายจิตใจกลับมารู้สึกดีขึ้นมาได้ แต่ผมก็หวังว่าเค้าเหล่านั้นจะรับรู้ว่า ผมได้รับผลจากสิ่งที่ผมทำแล้ว ผมอยากกล่าวขอโทษจากใจจริงถึงสิ่งที่ผมเป็น สิ่งที่ผมทำ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจกับคนเหล่านั้น 

 

อยากขอโทษเพื่อนร่วมงานทั้งในอดีตและปัจจุบัน ที่การกระทำของผมทำให้ทุกคนต้องเดือนร้อน อยากขอโทษน้องผู้หญิงคนนั้นและอีกหลายคนที่คำพูดของผมมันทำร้ายและส่งผลเสียอย่างที่สุดต่อเค้าเหล่านั้น และสุดท้ายผมอยากขอโทษสังคมที่เคยตั้งความหวังไว้กับคนอย่างผม แต่ก็ถูกผมเองนี่แหละที่ทำลายความหวังเหล่านั้น บรรดาสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ผมขอโทษจากใจจริงครับ 

 

อีกเรื่องที่ผมไม่สามารถปล่อยให้มันเงียบหายไปได้เหมือนที่ใครหลายคนแนะนำหรือที่ผมถูกกล่าวหาในตอนนี้คือ พฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศ ลวนลาม หรือการข่มขืนกระทำชำเรา ผมขอยืนยันตรงนี้เลยว่าผมไม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้กับใครทั้งสิ้น และไม่เคยกระทำเช่นนั้นกับใคร 

 

แต่ผมก็ยอมรับครับว่า ที่ผ่านมาผมก็ชอบใช้คำพูดคำจาที่ไม่เหมาะสม หรือมีพฤติกรรมที่ชวนให้เข้าใจไปในทางที่ว่าผมกำลังจีบ หรือกำลังชอบพอใครหลาย ๆ คนไปบ้าง แม้ระยะหลังมันก็ค่อย ๆ ลดลงตามคุณวุฒิและวัยวุฒิของเรา 

 

ผมเข้าใจว่ามันไม่ได้ทำให้สิ่งที่เราเคยทำผิดพลาดไปในอดีตเลื่อนหายไปได้ 

 

ผมจึงขอใช้โอกาส ณ ที่นี้ กล่าวขอโทษทุกคนจากใจจริงครับ และผมยืนยันว่า มันจะไม่เกิดขึ้นอีก 

 

ในวินาทีนี้ ผมได้ตระหนักรู้จากตัวผมเองถึงผลกระทบของสิ่งเหล่านี้อย่างแท้จริง ถึงแม้ผมต้องสูญเสียงานที่ผมรัก ต้องสูญเสียคนใกล้ตัวหลายคนที่รับมันไม่ได้ ต้องสูญเสียโอกาสหลายอย่างในชีวิต ผมก็รับรู้และเข้าใจมันเป็นอย่างดีครับว่ามันเทียบไม่ได้จริง ๆ กับสิ่งที่บรรดาคนเหล่านั้น เคยสูญเสียเพราะคำพูดของผม แต่อย่างน้อยมันก็ได้ทำให้ผมได้รู้ว่าผมผิดจริง ๆ ในเรื่องนี้ 

 

ในวันนี้ผมทราบดีครับว่า แม้ผมจะรับรู้ยังไงหรือรู้สึกผิดแค่ไหน มันก็อาจไม่ได้ช่วยให้อะไร ๆ มันดีขึ้นมาเลย  สิ่งเดียวที่ผมอาจทำได้ตอนนี้ อาจไม่ใช่การขอโทษ แต่คือการปรับปรุงคำพูดและแนวความคิดของผมให้ดีขึ้น เพื่อไม่ทำให้ต้องมีใครถูกทำร้ายจิตใจด้วยคำพูดของผมอีก และสิ่งนี้จะเป็นเป้าหมายในชีวิตผมต่อไป

 

ใด ๆ ก็ตามที่ผมผิดไป ผมขอกราบขอโทษจากใจจริงครับมา ณ ที่นี้ครับ'