ปภ. เตือนระวังอุบัติภัยทางน้ำ วันลอยกระทง แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด

ปภ. เตือนระวังอุบัติภัยทางน้ำ วันลอยกระทง แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด

ปภ. เตือนระวังอุบัติภัยทางน้ำช่วง 'วันลอยกระทง' โดยเฉพาะ 'เด็ก' หลังพบมีอัตราการจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าของช่วงปกติ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนท่องเที่ยว 'วันลอยกระทง' อย่างปลอดภัย เลือกลอยกระทงบริเวณท่าน้ำ หรือโป๊ะที่มั่นคงแข็งแรงปลอดภัย หลีกเลี่ยงตลิ่งน้ำที่สูงชันเกินไป ไม่เบียดแย่งกันขึ้นโป๊ะหรือเรือกันเป็นจำนวนมาก หากนั่งเรือควรสวมใส่ชูชีพและรอให้เรือจอดสนิททั้งก่อน-ลงเรือทุกครั้ง รวมถึงผู้ปกครองต้องเอาใจใส่บุตรหลานเป็นพิเศษ ไม่ปล่อยให้เด็กลอยกระทงโดยลำพัง เพราะเสี่ยงต่อการพลัดตกน้ำได้ 

 

 

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลวันลอยกระทงเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอุบัติภัยทางน้ำ เช่น จมน้ำ เรือล่ม โป๊ะพลิก รวมถึงจะมีผู้ใช้บริการทางเรือมากกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติในการป้องกันอุบัติภัยทางน้ำในเทศกาลวันลอยกระทง ดังนี้ 

 

ผู้ที่จะไปลอยกระทงควรเลือกสถานที่ลอยกระทงที่ปลอดภัย ท่าน้ำและโป๊ะเรือต้องมั่นคงแข็งแรง ตลิ่งน้ำไม่สูงชันและมีที่กั้นหรือราวจับเพื่อป้องกันการลื่นไถลพลัดตกน้ำ หลีกเลี่ยงการลอยกระทงบริเวณตลิ่งดินเพราะเสี่ยงต่อการทรุดตัวทำให้พลัดตกน้ำได้ 

 

 

กรณีนั่งเรือไปลอยกระทงกลางลำน้ำ ไม่ควรลงไปในโป๊ะหรือเรือที่มีคนจำนวนมาก เพื่อป้องกันโป๊ะล่มหรือถูกเบียดพลัดตกน้ำ ควรรอเรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วจึงขึ้นลงเรืออย่างเป็นระเบียบ ไม่แย่งกันขึ้นลงเรือ เพราะขณะที่เรือจอดเทียบท่า คลื่นอาจซัดโป๊ะโคลงเคลง ทำให้เสียการทรงตัวจนพลัดตกน้ำได้ 

 

นอกจากนี้ หากพาเด็กไปเที่ยวงานลอยกระทงผู้ปกครองควรดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้คลาดสายตา โดยเฉพาะเมื่อเด็กอยู่ใกล้แหล่งน้ำหรือขอบสระ ไม่ควรให้เด็กนำกระทงไปลอยน้ำด้วยตนเอง รวมถึงควรจูงมือเด็กให้แน่นขณะเดินบริเวณริมน้ำ เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกน้ำ อีกทั้งดูแลไม่ให้เด็กลงไปในน้ำเพื่อเก็บเงินในกระทง เพราะเด็กอาจถูกกระแสน้ำพัดจมน้ำหรือเป็นตะคริวจากการอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ 

 

ทั้งนี้ การเรียนรู้ข้อควรปฏิบัติในการลอยกระทงอย่างปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุบัติภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ 'ปภ. รับแจ้งเหตุ 1784' โดยเพิ่มเพื่อน Line ID : 1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 (ตลอด 24 ชั่วโมง) 

 

ปภ. เตือนระวังอุบัติภัยทางน้ำ วันลอยกระทง แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด