เตือนอย่าหลงเชื่อ 'มิจฉาชีพ' อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กบข. หลอกลวงจ่ายเงินปันผล

เตือนอย่าหลงเชื่อ 'มิจฉาชีพ' อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กบข. หลอกลวงจ่ายเงินปันผล

โผล่รายวัน! กบข. ย้ำไม่มีการจ่ายเงินปันผล เตือนสมาชิก ผู้ออมต่อ และประชาชนทั่วไป อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด หลัง 'มิจฉาชีพ' แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กบข. โทรติดต่อหาสมาชิก

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ดร.ศรีกัญญา ยาทิพย์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งพฤติกรรม 'มิจฉาชีพ' ที่แอบอ้างว่าเป็น เจ้าหน้าที่ กบข. พยายามหลอกลวงสมาชิก โดยใช้เบอร์ส่วนตัวโทรหาสมาชิก เพื่อแจ้งเรื่องการจ่ายเงินปันผล หลังจากนั้นให้สมาชิกเพิ่มเพื่อนทางไลน์ปลอม ที่ใช้ชื่อว่า 'กองทุน กบข. GPF' และได้ใช้ไลน์โทรหาสมาชิกโดยตรง เพื่อให้ทำรายการผ่านทางเว็บไซต์ปลอม 

 

 

กบข. ขอชี้แจงว่า กบข. ไม่มีการจ่ายเงินปันผล โดยการออมเงินกับ กบข. สมาชิกจะได้รับเป็นผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัดจะนำส่งเงินสะสมของสมาชิกทุกเดือน สมาชิกไม่สามารถดำเนินการนำส่งเงินได้เอง ต้องดำเนินการผ่านหน่วยงานต้นสังกัดเท่านั้น 

 

โดยเงินสะสมของสมาชิก เงินสมทบจากรัฐ และผลประโยชน์จากการลงทุนทั้งหมด สมาชิกจะได้รับเมื่อเกษียณอายุราชการ หรือออกจากราชการเท่านั้น สมาชิกไม่สามารถขอรับเงินคืน หรือเบิกเงินบางส่วนขณะยังรับราชการได้ และ กบข. ไม่มีนโยบายใช้ไลน์โทรหาสมาชิกโดยตรง 

 

 

กบข. ขอแจ้งเตือนไปยังสมาชิกผู้ออมต่อ และประชาชนทั่วไปให้ใช้ความระมัดระวังไม่หลงเชื่อคำเชิญชวนต่างๆ หรือการติดต่อแอบอ้างจากช่องทางอื่นๆ ที่ใช้ชื่อ 'กบข.' หรือ 'ตราสัญลักษณ์' ที่ไม่ใช่ช่องทางการสื่อสารหลักของ กบข. และขอให้สมาชิกทุกท่านโปรดหลีกเลี่ยงการกดลิงก์หรือเข้าเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ขอให้สมาชิกสังเกตช่องทางติดต่อหลักของ กบข. Facebook page กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ที่มีเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อเพจเพื่อยืนยันบัญชีทางการ หรือ LINE Official Account ไอดีไลน์ @gpfcommunity ที่มีเครื่องหมายโล่สีเขียวหน้าชื่อบัญชี เพื่อยืนยันบัญชีทางการ 

 

ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ กบข. ติดต่อหาสมาชิกจะใช้เบอร์ 0-2636-1000 เท่านั้น จะไม่มีการใช้เบอร์ส่วนตัวโทรหาสมาชิกโดยเด็ดขาด หากท่านได้รับการติดต่อจากบุคคลที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของ กบข. หรือ พบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว สามารถแจ้งมาได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก โทร 1179 

 

เตือนอย่าหลงเชื่อ \'มิจฉาชีพ\' อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กบข. หลอกลวงจ่ายเงินปันผล

 

เตือนอย่าหลงเชื่อ \'มิจฉาชีพ\' อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กบข. หลอกลวงจ่ายเงินปันผล