รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

แพร่ - ฝนตกถล่มเมืองแพร่น้ำป่าทะลักเป็นเหตุทำให้รถไฟด่วนพิเศษตกรางระหว่างาสถานีแก่งหลวง-บ้านปิน โดยมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

เมื่อเวลา 05.48 น. วันที่ 30 กันยายน 2566 เกิดเหตุรถไฟตกราง เป็นรถไฟขบวน 13 รถด่วนพิเศษ กรุงเทพอภิวัฒน์ - เชียงใหม่ ขณะทำขบวนถึง สทล.557/7-8 ระหว่างแก่งหลวง-บ้านปิน หลังพบว่ามีน้ำทะลัก ทำให้ทางขาดยาว 20 เมตร ส่งผลทำให้ ดีเซล 5246 บพห.1026 บนท.ป.1138 พลิกตะแครงตกรางทุกเพลาทุกล้อ กีดขวางการเดินรถ ขบวน 13 ตกรางระหว่างแก่งหลวง - บ้านปิน 

ขณะที่ มีรถจักรดีเซล 5246 และรถพ่วง 2 คัน (บพห.1026 และ บนท.ป.1138) ตกราง เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่รถไฟ และผู้โดยสาร ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเล็กน้อย ไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งรายละเอียดหากมีความคืบหน้าจะนำเสนอให้ทราบอีกครั้ง

ส่วนการแก้ไข จะใช้ขบวนรถพิเศษช่วยอันตรายจากอุตรดิตถ์ทำการยก โดยเบื้องต้น มีการเปลี่ยนแผนการเดินรถ ดังนี้

1. ขบวน 13 ใช้ดีเซลของขบวน 112 ลากจูงรถพ่วง ขบวน 13 ที่ไม่ตกราง กลับเด่นชัย จากนั้นขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จากเด่นชัย - เชียงใหม่

2. ขบวน 51 ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ จากเด่นชัย - เชียงใหม่

3. ขบวน 102 งดเดิน จากเชียงใหม่ - กรุงเทพอภิวัฒน์

4. ขบวน 8 งดเดิน จากเชียงใหม่ - กรุงเทพอภิวัฒน์

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

ด้าน นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ รฟท. เผยนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม มอบหมายให้ รมช.คมนาคม เร่งดูแลผู้โดยสาร และซ่อมแซมทางที่ได้รับผลกระทบจากเหตุ ขบวนรถไฟตกราง ระหว่างสถานีแก่งหลวง-บ้านปิน เป็นการด่วน พร้อมแจ้งปรับเปลี่ยน และงดเดินขบวนรถเส้นทางเหนือเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 1 ตุลาคม 2566 หลังเกิดสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่

นายเอกรัช เผยว่าเบื้องต้น นายกฯเศรษฐา สั่งการกำชับให้การรถไฟฯ เร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้โดยสารและจัดการดูแลผู้โดยสารให้เดินทางต่อถึงที่หมายให้รวดเร็วเรียบร้อย ปลอดภัย พร้อมกับเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงทางรถไฟ เพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ตามปกติโดยเร็ว

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้การรถไฟฯ ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่และรายงานสาเหตุของความเสียหาย ตลอดจนแนวทางแก้ไขเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุในลักษณะนี้ซ้ำขึ้นอีก พร้อมกันนี้ยังให้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และหากเกิดเหตุจำเป็นให้รายงานต่อรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อสั่งการโดยทันที

ด้านนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าฯ รฟท. ได้สั่งการให้ผู้บริหารการรถไฟฯ ลงพื้นที่เกิดเหตุและสั่งการให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการยกรถที่ตกรางอย่างเร่งด่วน โดยคาดว่าจะสามารถยกรถที่ตกรางแล้วเสร็จภายในวันนี้

ขณะที่การดูแลผู้โดยสารไม่พบผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ซึ่งการรถไฟฯ ได้จัดรถอำนวยความสะดวกขนถ่ายผู้โดยสาร ให้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนการปรับปรุงเส้นทาง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงสำรวจพื้นที่แล้ว โดยพบว่าเส้นทางรถไฟช่วงระหว่าง สถานีแก่งหลวง-บ้านปิน ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางรถไฟได้รับความเสียหาย มีน้ำกัดเซาะหินบนทางรถไฟระยะทางประมาณ 20 เมตร ซึ่งจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

จากสถานการณ์ดังกล่าว การรถไฟฯ จึงมีเหตุจำเป็น ขอแจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางของขบวนรถในเส้นทางสายเหนือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ยังมีความจำเป็นในการเดินทาง พร้อมกับแจ้งงดเดินรถบางขบวน ให้มีความเหมาะสมต่อสถานการณ์และความปลอดภัยของผู้โดยสาร ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 1 ตุลาคม 2566 มีโดยรายละเอียด ดังนี้

 

วันที่ 30 กันยายน 2566 ปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง จำนวน 7 ขบวน

1. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 13 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - เชียงใหม่ ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จากสถานีเด่นชัยไปยังสถานีปลายทางตามตั๋วโดยสาร เริ่มจากบ้านปิน แม่เมาะ ลำปาง ลำพูน จนถึงปลายทางเชียงใหม่ เพื่อเป็นการดูแลผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

2. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 407 นครสวรรค์ - เชียงใหม่ มีเดินเฉพาะช่วง นครสวรรค์ – เด่นชัย และลำปาง-เชียงใหม่

3. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 408 เชียงใหม่ - นครสวรรค์ มีเดินเฉพาะช่วง เชียงใหม่ - ลำปาง - เชียงใหม่ และมีเดินเฉพาะช่วงเด่นชัย - นครสวรรค์

4. ขบวนรถเร็วที่ 109 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - เชียงใหม่ มีเดินเฉพาะช่วงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - ศิลาอาสน์

5. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 7 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - เชียงใหม่ มีเดินเฉพาะช่วงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - ศิลาอาสน์ จากนั้นขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ไปยังสถานีปลายทาง

6. ขบวนรถด่วนที่ 52 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีเดินเฉพาะช่วงศิลาอาสน์ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

7. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 8 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีเดินเฉพาะช่วงสถานีศิลาอาสน์ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

งดเดินขบวนรถ จำนวน 6 ขบวน

1.ขบวนรถเร็วที่ 51 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – เชียงใหม่

2. ขบวนรถเร็วที่ 102 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

3. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 13/14 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

4. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 9/10 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – เชียงใหม่ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

รถไฟขบวนด่วนพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ตกราง หลังเจอฝนตกหนักน้ำป่าซัดทางขาด

 

วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง จำนวน 3 ขบวน

1. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 7 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - เชียงใหม่ มีเดินเฉพาะช่วงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - ศิลาอาสน์

2. ขบวนรถเร็วที่ 102 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีเดินเฉพาะช่วงศิลาอาสน์ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

3. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 8 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีเดินเฉพาะช่วงศิลาอาสน์ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

งดเดินขบวนรถ จำนวน 2 ขบวน

1. ขบวนรถด่วนที่ 52 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

2. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 14 เชียงใหม่ - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

ทั้งนี้ ประชาชนที่ซื้อตั๋วโดยสารไว้ล่วงหน้าในเส้นทางที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หากไม่ประสงค์เดินทางสามารถติดต่อขอคืนเงินค่าตั๋วโดยสารได้เต็มจำนวน ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้ง ขอให้ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกรุณาตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งก่อนเดินทาง ซึ่งการรถไฟฯ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้