เตรียมจ่ายเพิ่ม!บริษัทรถไฟญี่ปุ่นขึ้นค่าตั๋ว 77% เริ่ม 1 ต.ค.นี้

เตรียมจ่ายเพิ่ม!บริษัทรถไฟญี่ปุ่นขึ้นค่าตั๋ว 77% เริ่ม 1 ต.ค.นี้

เจแปน เรลเวย์ กรุ๊ป (เจอาร์ กรุ๊ป) ซึ่งเป็นบริษัทการรถไฟชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น จะปรับขึ้นค่าตั๋วรถไฟไม่จำกัดเที่ยวในโปรแกรมเจแปน เรล พาส (Japan Rail Pass) สำหรับนักเดินทางต่างชาติ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค.นี้

"ราคาค่าตั๋วรถไฟ"ไม่จำกัดเที่ยวดังกล่าวจะปรับขึ้นตามประเภทที่ซื้อ โดยจะปรับขึ้น 49-69% สำหรับตั๋วรถไฟชั้นประหยัด และปรับขึ้น 56-77% สำหรับตั๋วรถไฟชั้นหนึ่ง  หรือที่เรียกว่า "กรีน คาร์" (Green Car)

ปัจจุบัน ราคาตั๋วรถไฟไม่จำกัดเที่ยวประเภท 7 วันมีราคาพอ ๆ กับค่าตั๋วรถไฟหัวกระสุน "ชิงกันเซ็ง" ไปกลับโตเกียว-โอซาก้า โดยเจอาร์ กรุ๊ประบุว่า การตั้งราคาตั๋วรถไฟราคาถูกเป็นผลจากความพยายามในการขยายและยกระดับการบริการ

อย่างไรก็ตาม นักเดินทางชาวญี่ปุ่นตำหนิว่า โปรแกรมเจแปน เรล พาส นั้นเอื้อต่อนักเดินทางต่างชาติอย่างไม่เป็นธรรม

โปรแกรมจำหน่ายตั๋วรถไฟราคาถูกดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่ราคาตั๋วรถไฟในญี่ปุ่นมีราคาสูงมาก แต่เป็นเรื่องยากที่จะตรึงราคาตั๋วรถไฟให้อยู่ในระดับต่ำต่อไป เนื่องจากตัวเลขผู้ใช้บริการดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ก่อนโรคโควิด-19 แพร่ระบาด ญี่ปุ่น ประสบปัญหาจากการที่มีชนชั้นกลางจากประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวมากจนเกินไป แต่ขณะนี้ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหาใหม่นั่นคือ ความแตกต่างของราคาและรายได้ระหว่างญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ

สำนักข่าวนิกเกอิเอเชีย รายงานว่า ในการพบปะสื่อมวลชนต่างชาติประจำปีขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นปีนี้นั้น บรรดาผู้สื่อข่าวหลายรายได้บ่งชี้ถึงส่วนต่างด้านราคาและรายได้ระหว่างญี่ปุ่นและต่างชาติ โดยเจ้าหน้าที่ด้านยุโรปเหนือได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการกำหนดราคาสินค้าและบริการเพิ่ม โดยระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวในภูมิภาคดังกล่าวนั้นสูงกว่าญี่ปุ่นถึงสองเท่า